fbpx

คาซัคสถานระบุสถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ได้รับการดูแลแล้ว

อัลมาตี 9 ม.ค. – ทำเนียบประธานาธิบดีคาซัคสถานกล่าววันนี้ว่า สถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ของประเทศหลาย ๆ แห่งในคาซัคสถานได้รับการปกป้องดูและจากกองกำลังพันธมิตรที่มีรัสเซียเป็นแกนนำที่ได้รับเชิญให้เข้ามาช่วยฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยภายในประเทศหลังจากเกิดเหตุประท้วงรุนแรงมากที่สุดนับตั้งแต่คาซัคสถานได้รับเอกราชมา 30 ปีแล้ว


ทำเนียบประธานาธิบดีคาซัคสถานกล่าวในแถลงการณ์ ซึ่งเป็นรายละเอียดของการประชุมด้านความมั่นคงที่ประธานาธิบดีคาสซิม โจมาร์ท โตกาเยฟ เป็นประธานว่า สถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์หลายแห่งถูกโอนไปอยู่ภายในใต้การอารักขาของกองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน หรือ ซีเอสทีโอ เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยว่า สถานที่สำคัญเหล่านี้ได้แก่สถานที่ใดบ้าง รัฐบาลคาซัคสถาน กล่าวว่า มีผู้ถูกจับกุม 5,800 คน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น ซึ่งมีพลเมืองต่างชาติรวมอยู่ด้วยเป็นจำนวนหนึ่ง และขณะนี้สถานการณ์มีความมั่นคงและมีเสถียรภาพในทุกภูมิภาค ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนหลายสิบคนถูกสังหาร อีกหลายพันคนถูกจับกุม ส่วนอาคารที่ทำการของหน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งถูกวางเพลิง ทำให้ประธานาธิบดีโตกาเยฟ ออกคำสั่งอนุญาตให้ยิงผู้ประท้วงได้ทันทีเพื่อให้ยุติเหตุการณ์ไม่สงบ โดยเขาได้กล่าวโทษว่าการประท้วงเกิดจากโจรผู้ร้ายและเป็นการกระทำของ “กลุ่มผู้ก่อการร้าย” ที่ได้รับการฝึกมาจากต่างประเทศ ซีเอสทีโอ ที่มีรัสเซียเป็นแกนนำ ส่งทหารเข้ามาช่วยฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยตามคำขอของประธานาธิบดีโตกาเยฟ การประท้วงในคาซัคสถานเกิดขึ้นจากการที่ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นก่อนที่จะลุกลามกลายเป็นการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย