fbpx

อดีตผู้นำมาเลเซียเข้ารับการตรวจรักษาที่สถาบันโรคหัวใจ

กัวลาลัมเปอร์ 9 ม.ค. – นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย วัย 96 ปี เข้ารับการตรวจรักษาทางการแพทย์ที่ไม่มีความเร่งด่วน ซึ่งกระบวนการผ่านไปด้วยดีและคาดว่าเขาจะได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

สถาบันโรคหัวใจแห่งชาติ ของมาเลเซียกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า กระบวนการรักษานายมหาเธร์ ดำเนินไปตามแผนการที่กำหนดไว้อย่างราบรื่นด้วยดี นายมหาเธร์ เดินทางไปยังสถาบันฯ ดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหลายเดือนที่เขาต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล นายมหาเธร์ มีประวัติว่ามีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับหัวใจ เขาเคยถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพบาลในอีก 1 สัปดาห์ถัดมา นายมหาเธร์ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย 2 ครั้ง เคยมีปัญหาสุขภาพในอดีตมาหลายครั้ง เขาเข้ารับการผ่าตัดบายพาสเส้นเลือดหัวใจเมื่อปี 1989 และผ่าตัดอีกครั้งในปี 2007 แต่เขาก็ยังกระฉับกระเฉงอยู่ในแวดวงการเมืองหลังการผ่าตัดแล้ว เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งแรกในปี 1981 และเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งผู้นำมาเลเซียยาวนานที่สุดก่อนที่จะเกษียณอายุตัวเองในปี 2003 โดยอยู่ในอำนาจมายาวนาน 22 ปี และในปี 2018 เขาร่วมมือกับพรรคฝ่ายค้านและสามารถชนะการเลือกตั้งพรรครัฐบาลที่ครองอำนาจมายาวนานได้และก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งด้วยวัย 92 ปี แต่รัฐบาลเขามีอายุไม่ถึง 2 ปี ก็ต้องล่มสลายไปจากปัญหาภายในพรรคร่วมรัฐบาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา