fbpx

คาซัคสถานรวบอดีตนายกฯ ข้อหากบฏ

อัลมาตี 8 ม.ค.- คณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติของคาซัคสถานแถลงว่า ทางการได้ควบคุมตัวนายคาริม มาสซิมอฟ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติฐานต้องสงสัยเป็นกบฏ


คณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติแถลงเพียงสั้น ๆ ว่า นายมาสซิมอฟ วัย 56 ปี ถูกควบคุมตัวพร้อมกับเจ้าหน้าที่หลายคน เขาเพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติคนที่ 13 เมื่อวันที่ 5 มกราคม หลังเกิดเหตุประท้วงทั่วประเทศที่มีคนเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง อาคารต่าง ๆ ถูกเผาทำลาย เป็นเหตุรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่คาซัคสถานประกาศตัวเป็นเอกราชจากอดีตสหภาพโซเวียตในเดือนธันวาคม 2534

นูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกของคาซัคสถาน

นายมาสซิมอฟเป็นคนสนิท และเป็นนายกรัฐมนตรี 2 สมัยในปี 2550-2555 และปี 2557-2559 ของนายนูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ ประธานาธิบดีคนแรกของประเทศที่ปกครองมาตั้งแต่ปี 2534-2562 เชื่อกันว่าตระกูลนาซาร์บาเยฟยังคงมีอิทธิพลในกรุงนูร์สุลต่าน เมืองหลวงที่ตั้งตามชื่ออดีตประธานาธิบดีวัย 81 ปีผู้นี้


ประธานาธิบดีคาซีม-โยมาร์ต โตคาเยฟที่รับตำแหน่งต่อจากนายนาซาร์บาเยฟ เผยเมื่อวันศุกร์ว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ในเมืองอัลมาตีที่เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศได้แล้ว และได้ออกคำสั่งให้ยิงทิ้งเพื่อจัดการกับเหตุวุ่นวายจากกลุ่มคนที่เขาเรียกว่า “โจร” และ “ผู้ก่อการร้าย” ขณะเดียวกันกองกำลังพันธมิตรที่มีรัสเซียเป็นแกนนำได้มาประจำการในคาซัคสถานแล้วตามคำขอของคาซัคสถาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย