fbpx

แผ่นดินไหว 6.9 ทางตะวันตกของจีน

ปักกิ่ง 8 ม.ค.- เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.9 ในพื้นที่ที่มีประชาชนอยู่เบาบางทางตะวันตกของจีนช่วงเช้ามืดวันนี้ ทางการต้องระงับการเดินรถไฟความเร็วสูงเนื่องจากอุโมงค์เสียหาย


ทางการจีนแถลงว่า มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 4 คนในเขตปกครองตนเองเหมิงหยวนฮุ่ย หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.9 เมื่อเวลา 01:45 น.วันนี้ตามเวลาจีน เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง ในพื้นที่เทือกเขาของมณฑลชิงไห่ ซึ่งอยู่เหนือจากระดับน้ำทะเล 3,659 เมตร แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ถึงเมืองซีหนิง เมืองเอกของมณฑลที่อยู่ไกลออกไป 140 กิโลเมตร ทำให้ประชาชนพากันวิ่งออกจากอาคารและบ้านเรือน สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มี 5 หมู่บ้านอยู่ภายในรัศมี 5 กิโลเมตรจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว ด้านสำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐรายงานว่า แผ่นดินไหวมีขนาด 6.6 ศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดินเพียง 10 กิโลเมตร

เว็บไซต์ซีจีทีเอ็น (CGTN) ของทางการจีนโพสต์คลิปภาพเครื่องใช้และโคมไฟภายในบ้านสั่นไหว ปศุสัตว์ตื่นตกใจวิ่งไปทั่วคอก ขณะที่สำนักข่าวไชนานิวส์เซอร์วิสเผยแพร่ภาพบ้านเรือนเสียหาย หน้าต่างแตก กำแพงร้าว และเพดานบางส่วนพังลงมา เส้นทางรถไฟความเร็วสูงจากเมืองหลานโจว มณฑลกานซู่ไปเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ต้องระงับการให้บริการบางส่วน เพราะอุโมงค์เสียหาย สำนักงานกู้ภัยและดับเพลิงในมณฑลชิงไห่และมณฑลกานซู่ที่อยู่ติดกันส่งเจ้าหน้าที่ไปยังศูนย์กลางแผ่นดินไหวแล้ว 500 คน ขณะที่มณฑลใกล้เคียงเตรียมพร้อมกำลังคนไว้เข้าช่วยเหลืออีกราว 2,260 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน