fbpx

ผู้นำคาซัคสถานสั่งยิงทิ้ง “ผู้ก่อการร้าย”

อัลมาตี 7 ม.ค.- ประธานาธิบดีคาซีม-โยมาร์ต โตคาเยฟ ของคาซัคสถานเผยว่า ได้ออกคำสั่งให้ยิงทิ้งเพื่อจัดการกับเหตุวุ่นวายจากกลุ่มคนที่เขาเรียกว่า “โจร” และ “ผู้ก่อการร้าย” พร้อมกับเตือนว่า คนที่ไม่ยอมจำนนจะถูกบดขยี้


ประธานาธิบดีโตคาเยฟแถลงทางโทรทัศน์ในวันนี้ หนึ่งสัปดาห์หลังจากเหตุประท้วงราคาเชื้อเพลิงแพงได้ลุกลามกลายเป็นการก่อความไม่สงบทั่วประเทศว่า “โจร” มากถึง 20,000 คนได้ก่อเหตุในเมืองอัลมาตี เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ และทำลายทรัพย์สินของรัฐ เขาจึงได้สั่งการให้หน่วยงานรักษากฎหมายและกองทัพ “ยิงสังหารโดยไม่ต้องเตือนล่วงหน้า” อันเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย กลุ่มติดอาวุธไม่ยอมวางอาวุธ และยังคงก่ออาชญากรรมหรือเตรียมก่ออาชญกรรม ทางการจะต้องจัดการกับคนเหล่านี้จนถึงที่สุด ผู้ที่ไม่ยอมจำนนจะถูกบดขยี้

ผู้นำคาซัคสถานยืนกรานไม่เจรจากับผู้ประท้วง และได้ขอบคุณประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ผู้นำจีน อุซเบกิซสถานและตุรกีที่ให้ความช่วยเหลือ โดยกล่าวว่ากองกำลังรักษาสันติภาพจากประเทศเพื่อนบ้านมาถึงคาซัคสถานแล้วตามคำร้องขอ และจะประจำการเป็นการชั่วคราวเพื่อรับประกันความมั่นคงให้คาซัคสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่