fbpx

จีนสั่งปรับเงิน บ. ค้าปลีกญี่ปุ่นเรียกไต้หวันเป็นรัฐอิสระ

ปักกิ่ง 7 ม.ค. – จีนสั่งปรับเงินเซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิงส์ บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าของร้านค้าสะดวกซื้อ ‘เซเว่น-อีเลฟเว่น’ ในจีน 150,000 หยวน (ราว 800,000 บาท) หลังบริษัทดังกล่าวระบุว่าไต้หวันเป็นรัฐอิสระบนเว็บไซต์


สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐรายงานอ้างคำพูดโฆษกของเซเว่นแอนด์ไอว่า ทางการท้องถิ่นในกรุงปักกิ่งของจีนได้สั่งปรับเงินบริษัท 150,000 หยวน เซเว่นแอนด์ไอกำลังเร่งแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังและหาทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก รายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์กยังระบุว่า เซเว่นแอนด์ไอยังไม่ใส่ชื่อภาษาจีนกำกับบนเกาะหลายแห่งในทะเลจีนใต้ เช่น หมู่เกาะที่จีนเรียกว่า เตียวหยู แต่ญี่ปุ่นเรียกว่า เซนกากุ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้ ยังพบข้อผิดพลาดในแผนที่ที่มีการใส่ชื่อกำกับบริเวณชายแดนของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์และเขตปกครองตนเองทิเบต

ก่อนหน้านี้ บริษัทต่างชาติหลายแห่งในจีน เช่น แกป อิงค์ แบรนด์เสื้อผ้าสัญชาติอเมริกัน เดมเลอร์ เอจี บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันและเจ้าของแบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ สายการบินยูไนเต็ดของสหรัฐ และสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ หรือเอเอ็นเอ ของญี่ปุ่น ต้องออกมาขอโทษหรือแก้ไขข้อมูลบนเว็บไซต์ เนื่องจากระบุว่าไต้หวันเป็นรัฐอิสระ ทั้งนี้ จีนระบุว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ไม่ใช่ดินแดนที่แยกตัวออกจากจีน ส่วนฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง