fbpx

คาซัคสถานเผยฟื้นฟูระเบียบรัฐธรรมนูญได้หลังเหตุประท้วง

อัลมาตี 7 ม.ค. – ประธานาธิบดีคาซีม-โยมาร์ต โตคาเยฟ ของคาซัคสถาน เผยวันนี้ว่า ระเบียบการปกครองตามระบอบรัฐธรรมนูญของประเทศได้รับการฟื้นฟูแล้วหลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงในสัปดาห์นี้


สำนักประธานาธิบดีคาซัคสถานระบุในแถลงการณ์โดยอ้างคำพูดของประธานาธิบดีโตคาเยฟว่า คาซัคสถานได้เริ่มปฏิบัติการต่อต้านผู้ก่อการร้าย จากนี้จะมีการบังคับใช้กฎหมายและมาตรการต่าง ๆ อย่างเข้มงวด และระเบียบตามรัฐธรรมนูญของคาซัคสถานก็ได้รับการฟื้นฟูในทุกภูมิภาคของประเทศแล้ว ทางการท้องถิ่นได้เข้าควบคุมสถานการณ์ไม่สงบที่เกิดขึ้น แต่กลุ่มก่อการร้ายยังคงใช้อาวุธทำลายทรัพย์สินของประชาชน คาซัคสถานจึงต้องเดินหน้าใช้ปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายต่อไปจนกว่าจะจำกัดกลุ่มคนเหล่านี้ได้ทั้งหมด ประธานาธิบดีโตคาเยฟมีกำหนดกล่าวคำปราศรัยต่อคนทั้งประเทศในวันนี้ โดยจะขอให้ประชาชนงดเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่วเมืองอัลมาตี ในขณะที่ทางการกำลังเร่งค้นหาตัวผู้ก่อการร้ายที่กำลังหลบหนี

กระทรวงมหาดไทยของคาซัคสถานระบุในแถลงการณ์อีกฉบับว่า กองกำลังของคาซัคสถานได้สังหาร “อาชญากรติดอาวุธ” ไป  26 ราย และจับกุมได้อีกกว่า 3,000 คน นอกจากนี้ ยังมีตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิต 18 นายนับตั้งแต่เกิดเหตุประท้วงช่วงหลังปีใหม่เป็นต้นมา ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รถลำเลียงพลหุ้มเกราะและเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนมากได้ลงพื้นที่ประจำการบริเวณจัตุรัสหลักของเมืองอัลมาตี ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดของคาซัคสถาน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ หลังจากที่รัสเซียระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้ส่งกำลังทหารพลร่มไปยังคาซัคสถานเพื่อช่วยควบคุมเหตุประท้วงรุนแรงทั่วประเทศ เนื่องจากคาซัคสถานได้ขอความช่วยเหลือดังกล่าวจากองค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน หรือซีเอสทีโอ ที่มีรัสเซียเป็นแกนนำ ทั้งนี้ คาซัคสถานเผชิญกับเหตุประท้วงครั้งใหญ่ติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายวัน นับตั้งแต่ขึ้นราคาน้ำมันในวันปีใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่