fbpx

ญี่ปุ่น-สหรัฐชี้จีนพยายามบั่นทอนระเบียบที่มีกฎเป็นพื้นฐาน

โตเกียว 7 ม.ค.- รัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่นและสหรัฐแสดงความกังวลร่วมกันเรื่องจีนพยายามบั่นทอนระเบียบที่มีกฎเป็นพื้นฐาน พร้อมกับประกาศจะร่วมมือกันขัดขวางและตอบโต้การกระทำที่สั่นคลอนเสถียรภาพ


นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น นายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ออกแถลงการณ์ร่วมหลังจากประชุมออนไลน์ในวันนี้ ย้ำเรื่องความสำคัญของสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน คัดค้านการกระทำตามอำเภอใจที่คุกคามการที่ญี่ปุ่นดูแลหมู่เกาะเซนกากุในทะเลจีนตะวันออก จีนเรียกหมู่เกาะดังกล่าวว่าเตียวหยูและอ้างกรรมสิทธิครอบครองแม้ว่าญี่ปุ่นควบคุมอยู่ นอกจากนี้ยังแสดงความกังวลอย่างยิ่งเรื่องสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์และฮ่องกงที่อยู่ภายใต้การปกครองของจีน

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐชี้ว่า สหรัฐและญี่ปุ่นจะต้องสร้างเครื่องมือใหม่ ๆ เพื่อรับมือกับภัยคุกคามที่กำลังเกิดขึ้นจากประเทศที่หาทางบั่นทอนระเบียบสากลที่มีกฎเป็นพื้นฐานอย่างจีนและเกาหลีเหนือ ขณะนี้ทั้งสองประเทศได้ริเริ่มข้อตกลงการวิจัยและพัฒนาที่จะเอื้อให้นักวิทยาศาสตร์ร่วมมือกันง่ายขึ้นในประเด็นด้านกลาโหม มีตั้งแต่การรับมือกับภัยขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงไปจนถึงการพัฒนาศักยภาพด้านอวกาศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก