fbpx

ปี 64 เกิดอาชญากรรมเกี่ยวกับคริปโตสูงเป็นประวัติการณ์

นิวยอร์ก 6 ม.ค.- เชนนาลิซิส (Chainalysis) บริษัทวิจัยเรื่องบล็อกเชนเผยว่า ปี 2564 เกิดอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซีคิดเป็นมูลค่าสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 14,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 469,350 ล้านบาท)


เชนนาลิซิสในสหรัฐออกรายงานวันนี้ว่า เว็บไซต์กระเป๋าเงินดิจิทัลที่โยงกับการทำผิดกฎหมาย เช่น การหลอกลวง ตลาดซื้อขายสิ่งผิดกฎหมาย (darknet market) และการเรียกค่าไถ่ ได้รับคริปโตฯ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าอย่างก้าวกระโดดถึงร้อยละ 80 คิดเป็นมูลค่า 14,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 469,350 ล้านบาท) แต่ถือว่ามีสัดส่วนเพียงร้อยละ 0.15 ของมูลค่าการทำธุรกรรมคริปโตฯ ในปี 2564 ทั้งหมดที่มีมูลค่าสูงถึง 15.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 529.7 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 5 เท่า

เชนนาลิซิสระบุว่า อาชญากรรมเกี่ยวกับคริปโตฯ เพิ่มขึ้นมากเพราะมีการหลอกลวงและการโจรกรรมบนแพลตฟอร์มบริการการเงินไม่ผ่านตัวกลางหรือดีฟาย (DeFi) ที่เต็มไปด้วยปัญหา เช่น มีข้อบกพร่องเรื่องโค้ดที่ใช้งาน หรือมีระเบียบที่คลุมเครือ ปี 2564 มีการโจรกรรมคริปโตฯ จากดีฟาย 2,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 73,755 ล้านบาท) คิดเป็นร้อยละ 72 ของการโจรกรรมคริปโตฯ ทั้งหมด 3,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 107,280 ล้านบาท) และมีการหลอกลวง เช่น หอบเงินของนักลงทุนหนีไป 7,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 261,495 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 82 จากปี 2563


สินทรัพย์ดิจิทัล เช่น บิทคอยน์ เอ็นเอฟที (NFT) ได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อปีก่อน เนื่องจากนักลงทุนสถาบันและบริษัทใหญ่ ๆ หันมาให้การยอมรับ ขณะที่นักลงทุนหน้าใหม่ถูกจูงใจด้วยความคาดหวังว่าจะได้กำไรมหาศาล หน่วยงานเฝ้าระวังทางการเงินและผู้กำหนดนโยบายในหลายประเทศเกรงว่า คริปโตฯ จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน และได้เรียกร้องขออำนาจมากขึ้นในการกำกับดูแลการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ส.ส.เต้ รับไม้ต่อคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันก่อนฟ้องศาล

“มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันส่งฟ้องศาล นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค

ทนายเดชา ถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม”

ทนายเดชา ประกาศถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม” เนื่องจากมีความเห็นทางคดีไม่ตรงกัน แต่ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น