fbpx

เผยกองกำลังคาซัคสถานสังหารผู้ประท้วงหลายสิบราย

อัลมาตี 6 ม.ค. – ตำรวจคาซัคสถานเผยวันนี้ว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงได้สังหารผู้ประท้วงหลายสิบรายที่พยายามบุกเข้าไปในที่ทำการของรัฐบาลเมื่อคืนวันพุธ ขณะที่องค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน หรือซีเอสทีโอ ซึ่งมีรัสเซียเป็นแกนนำ ตกลงที่จะส่งกองกำลังช่วยเหลือคาซัคสถานควบคุมเหตุประท้วงรุนแรง


สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์-คาซัคสถาน สำนักข่าวทาสส์ และสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสตีของรัสเซีย ต่างรายงานอ้างคำพูดของโฆษกสำนักงานตำรวจคาซัคสถานว่า กองกำลังที่มีแนวคิดสุดโต่งได้พยายามโจมตีที่ทำการของรัฐ สำนักงานตำรวจของเมืองอัลมาตี รวมถึงสถานีตำรวจท้องถิ่นเมื่อคืนวันพุธ จนทำให้กองกำลังรักษาความปลอดภัยของคาซัคสถานสังหารผู้ประท้วงไปหลายสิบราย ขณะที่คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียวันนี้แสดงให้เห็นภาพร้านค้าที่ถูกปล้น อาคารที่ถูกวางเพลิง เสียงยิงปืนบนท้องถนน และเสียงกรีดร้องของประชาชนด้วยความหวาดกลัว

ในขณะเดียวกัน ซีเอสทีโอ เผยวันนี้ว่า รัสเซียได้ส่งกองทหารพลร่มเข้าไปยังคาซัคสถานเพื่อช่วยปราบปรามเหตุประท้วงรุนแรงในครั้งนี้แล้ว ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รถขนส่งเจ้าหน้าที่ติดอาวุธหลายคันและกองกำลังทหารจำนวนมากได้ลงพื้นที่ประจำการในจัตุรัสสำคัญของเมืองอัลมาตีเมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมต่อต้านรัฐบาลคาซัคสถานติดต่อกันเป็นวันที่สาม เนื่องจากปัญหาน้ำมันแพงที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงหลังปีใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย