fbpx

หลายเมืองใหญ่ของอินเดียพบผู้ป่วยโควิดโอไมครอนพุ่งขึ้น

กัลกัตตา 6 ม.ค. – หลายเมืองใหญ่ของอินเดีย เช่น นครเดลี นครมุมไบ และนครกัลกัตตา พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้น จนทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าเชื้อโควิดอาจแพร่กระจายไปสู่พื้นที่ชนบทในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แม้ยอดผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลยังคงอยู่ในระดับคงที่


ทางการอินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 90,928 คน ทำสถิติเพิ่มขึ้น 4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงขึ้นปีใหม่ โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่ในหลายเมืองที่มีการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่เข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดลตา แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการป่วยหรือมีอาการป่วยเล็กน้อย และหายป่วยได้อย่างรวดเร็วโดยรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

นครกัลกัตตาในรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย ซึ่งมีประชากรราว 15 ล้านคน พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงราวครึ่งหนึ่งจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั่วประเทศตั้งแต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และกลายเป็นรัฐหนึ่งของอินเดียที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แต่โรงพยาบาลหลายแห่งในนครกัลกัตตายังคงมีเตียงผู้ป่วยเพียงพอ ขณะที่นครมุมไบในรัฐมหาราษฏระพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 15,166 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มีราว 11,000 คน และนครเดลีพบผู้ป่วยติดเชื้อ 10,665 คน เพิ่มขึ้นสองเท่าจากวันก่อนหน้า โดยที่ทั้งสองเมืองยังคงมีอัตราผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ในระดับต่ำเช่นกัน


อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินเดียเตือนว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการป่วยปานกลางอาจทำให้ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะตึงตัวได้ ขณะที่ทางการอินเดียยืนยันว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 2,135 คน และมีผู้เสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับสายพันธุ์ดังกล่าว 1 รายเป็นชายสูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ขณะนี้ อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 35.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 482,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน