fbpx

เหอหนานของจีนล็อกดาวน์เพิ่มหลังพบติดโควิดเพิ่ม

เหอหนาน 6 ม.ค.- หลายเมืองในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีนใช้มาตรการควบคุมเข้มงวด หลังจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น


มณฑลเหอหนานพบผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่ที่มีอาการ 64 คนเมื่อวันพุธ เพิ่มขึ้นจากที่พบเพียง 4 คนเมื่อวันก่อน แม้เป็นตัวเลขไม่สูงเมื่อเทียบกับหลายแห่งของโลก และยังไม่มีพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน แต่หลายเมืองในมณฑลนี้ได้ใช้มาตรการจำกัดครั้งใหม่แล้ว เช่น เมืองกู้สื่อห้ามประชากร 1 ล้านคนออกนอกเมืองและห้ามคนต่างเมืองเดินทางเข้ามา หลังจากพบผู้ติดเชื้อแสดงอาการและไม่แสดงอาการอย่างละ 1 คน เมืองสวี่ชางขอให้ทางการจำกัดการเดินทางของประชาชน และเริ่มตรวจหาเชื้อกับชาวเมืองมากกว่า 4 ล้านคนในช่วง 2 วันนี้ เมืองหยูโจวล็อกดาวน์ประชากร 1 ล้านคน และให้แต่ละครัวเรือนส่งตัวแทนออกไปซื้อสิ่งของจำเป็นได้เพียงคนเดียวในทุก 2 วัน เมืองลั่วหยางที่มีประชากร 7 ล้านคนปิดสถานบันเทิง เมืองซางชิวที่มีประชากรเกือบ 8 ล้านคนงดการเรียนในชั้นเรียนตามโรงเรียนประถมและมัธยมทุกแห่ง

ส่วนเมืองซีอาน เมืองเอกของมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนที่ล็อกดาวน์มานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว พบผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่ที่มีอาการ 63 คนเมื่อวันพุธ เพิ่มขึ้นจาก 35 คนเมื่อวันก่อน ท่าอากาศยานนานาชาติซีอานเสียนหยางระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศทุกเที่ยวตั้งแต่วันพุธ ส่วนเที่ยวบินในประเทศถูกระงับไปก่อนแล้ว จีนมียอดติดเชื้อสะสมที่มีอาการมากกว่า 103,100 คน เสียชีวิตคงเดิมที่ 4,636 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565