fbpx

จีนลงโทษ จนท. กรณีหญิงแท้งลูกนอก รพ. ช่วงล็อกดาวน์

ปักกิ่ง 6 ม.ค. – จีนระบุวันนี้ว่า ได้ลงโทษเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับเหตุแท้งลูกของหญิงชาวจีนที่ตั้งครรภ์ 8 เดือน เนื่องจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองซีอานที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดไม่ยอมให้เธอเข้ารักษาโดยไม่มีใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง


หลานสาวของหญิงตั้งครรภ์ได้โพสต์คลิปวิดีโอและรูปภาพบนแอปพลิเคชั่นวีแชตเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่แสดงให้เห็นว่า หญิงตั้งครรภ์กำลังนั่งอยู่บนเก้าอี้พลาสติกนอกโรงพยาบาลและมีกองเลือดสีแดงนองพื้น ซึ่งมีการส่งต่อเป็นไวรัลไปอย่างกว้างขวาง ส่วนเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยืนกรานไม่รับหญิงตั้งครรภ์เข้าโรงพยาบาล เนื่องจากเธอไม่มีใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง โดยที่หลานสาวระบุว่า หญิงตั้งครรภ์มีใบรับรองผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ แต่เพิ่งหมดอายุไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง อย่างไรก็ดี โพสต์ดังกล่าวถูกลบหายไปภายในไม่กี่ชั่วโมงโดยที่มีผู้เข้าชมคลิปกว่า 290 ล้านคน เหตุการณ์นี้ทำให้ชาวเน็ตจีนไม่พอใจอย่างมากในประเด็นเกี่ยวกับความยากลำบากที่ชาวเมืองซีอานในมณฑลส่านซีต้องเผชิญในช่วงล็อกดาวน์เข้มงวด

ในขณะเดียวกัน ทางการท้องถิ่นของเมืองซีอาน ซึ่งมีประชากรราว 13 ล้านคน ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า เหตุการณ์ที่โรงพยาบาลซีอานเกาซินทำให้เกิดความวิตกกังวลเป็นวงกว้างและก่อให้เกิดผลกระทบในทางที่ไม่ดีต่อสังคม ขณะนี้หน่วยงานสาธารณสุขของเมืองซีอานกำลังเร่งสืบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว ทางการเมืองซีอานยังได้สั่งลงโทษพักงานผู้จัดการทั่วไปของโรงพยาบาลดังกล่าว และปลดเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในแผนกผู้ป่วยนอกออกจากตำแหน่ง ขณะที่คณะกรรมาธิการสุขภาพของเมืองซีอานได้สั่งให้โรงพยาบาลออกแถลงการณ์ขอโทษต่อสาธารณชน และกำชับให้รู้จักไตร่ตรองและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับอันตรายที่เกิดขึ้นในกระบวนการทำงาน


ทางการจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 189 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อที่เมืองซีอาน 63 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 103,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน ขณะที่จีนยังคงเดินหน้าใช้ยุทธศาสตร์คุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์ แม้ยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”