fbpx

คาซัคสถานวอนกลุ่มพันธมิตรรัสเซียช่วยคุมประท้วงเดือด

อัสตานา 6 ม.ค. – ประธานาธิบดีคาซีม-โยมาร์ต โตคาเยฟ ของคาซัคสถาน ระบุว่า เขาได้ขอให้องค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน หรือซีเอสทีโอ ซึ่งมีรัสเซียเป็นแกนนำ ช่วยเหลือคาซัคสถานหลังรัฐบาลไม่สามารถควบคุมเหตุประท้วงรุนแรงติดต่อกันหลายวันจนทำให้ที่ทำการรัฐหลายแห่งถูกวางเพลิงและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิต 8 นาย


ประธานาธิบดีโตคาเยฟแถลงผ่านโทรทัศน์เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาขอให้บรรดาผู้นำของกลุ่มซีเอสทีโอยื่นมือช่วยเหลือคาซัคสถานเพื่อกำจัดภัยคุกคามจากการก่อการร้ายในครั้งนี้ อันที่จริงแล้ว เขามองว่าเหตุดังกล่าวไม่ใช่ภัยคุกคามอีกต่อไป แต่เป็นการบ่อนทำลายประเทศ กลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับการฝึกเป็นอย่างดีจากต่างชาติ กำลังสร้างความโกลาหลไปทั่วประเทศ คนกลุ่มนี้ได้เข้ายึดอาคารและระบบโครงสร้างพื้นฐานหลายแห่ง รวมถึงยึดสถานที่ที่จัดเก็บอาวุธขนาดเล็กและเครื่องบิน 5 ลำที่ท่าอากาศยานขนาดใหญ่ที่สุดของคาซัคสถานในเมืองอัลมาตี ประธานาธิบดีโตคาเยฟยังระบุว่า ขณะนี้ ยังคงมีการสู้รบที่ยืดเยื้อระหว่างกลุ่มดังกล่าวกับกองทัพอากาศของกระทรวงกลาโหมคาซัคสถานในพื้นที่ใกล้เมืองอัลมาตี อย่างไรก็ดี รองนายกเทศมนตรีเมืองอัลมาตีระบุในเวลาต่อมาว่า ท่าอากาศยานของเมืองอัลมาตีปลอดผู้ประท้วงแล้ว และกลับมาเปิดบริการได้ตามปกติ ทั้งนี้ กลุ่มซีเอสทีโอเป็นกลุ่มพันธมิตรทางทหารระหว่างรัฐบาลของประเทศสมาชิก 6 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย อาร์เมเนีย เบลารุส คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน และคาซัคสถาน

ประธานาธิบดีคาซีม-โยมาร์ต โตคาเยฟ

ในขณะเดียวกัน กระทรวงมหาดไทยของคาซัคสถานเผยว่า มีตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชีวิตแล้ว 8 นายจากเหตุประท้วงรุนแรงทั่วประเทศ และมีเจ้าหน้าที่อีกกว่า 300 นายได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่ได้รายงานตัวเลขพลเรือนที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ ก่อนหน้านี้ สื่อท้องถิ่นของคาซัคสถานรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงในเมืองอัลมาตีได้บุกเข้าไปวางเพลิงที่สำนักประธานาธิบดีและที่ทำการนายกเทศมนตรีเมืองอัลมาตีเมื่อวันพุธ ทั้งนี้ คาซัคสถานเผชิญกับเหตุประท้วงครั้งใหญ่ติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายวันตั้งแต่ช่วงหลังปีใหม่เนื่องจากปัญหาราคาน้ำมันแพง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย