fbpx

CDC แนะฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มกระตุ้นให้กลุ่ม 12-15 ปี

วอชิงตัน 6 ม.ค.- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ขยายเกณฑ์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ครอบคลุมถึงกลุ่มอายุ 12-15 ปี


นางโรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการซีดีซีแถลงว่า ซีดีซีแนะนำให้กลุ่มอายุ 12-17 ปี รับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหลังจากฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคครบโดสไปแล้วอย่างน้อย 5 เดือน เพื่อเพิ่มการป้องกันโรคโควิด-19 และสายพันธุ์โอไมครอน หลังจากคณะกรรมการที่ปรึกษาเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันของซีดีซีออกเสียง 13 ต่อ 1 เสียง แนะนำให้ซีดีซีสนับสนุนการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่กลุ่มอายุ 12-15 ปี หลังจากฉีดเข็ม 2 ไปแล้วอย่างน้อย 5 เดือน และขอให้ซีดีซีสนับสนุนอย่างแข็งขันมากขึ้นให้กลุ่มอายุ 16-17 ปีรับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เนื่องจากซีดีซีอนุญาตกลุ่มอายุ 16-17 ปีแล้ว แต่ไม่ได้แนะนำว่าควรฉีดทุกคน

ที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันของซีดีซีได้พิจารณาข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลที่ระบุว่า เด็กวัย 12-15 ปีที่ฉีดวัคซีนครบโดสไปแล้ว 5-6 เดือน มีอัตราการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเท่ากับเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ส่วนเด็กที่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นมีอัตราการติดเชื้อลดลงมาก ก่อนหน้านี้สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ได้อนุมัติเมื่อวันจันทร์ให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นเข็มกระตุ้นสำหรับกลุ่มอายุ 12-15 ปี แต่ต้องรอให้ซีดีซีอนุมัติจึงจะปฏิบัติได้จริง ส่วนเรื่องที่มีความกังวลว่า วัคซีนเข็มกระตุ้นอาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนั้น เอฟดีเออ้างหลักฐานทั้งจากสหรัฐและอิสราเอลว่า ผู้ชายวัย 18-40 ปี มีความเสี่ยงดังกล่าวหลังฉีดเข็มกระตุ้น น้อยกว่าหลังฉีดเข็ม 2 แต่ยังไม่มีข้อมูลมากพอเรื่องความเสี่ยงกับกลุ่มอายุ 12-15 ปี เนื่องจากอิสราเอลพบเด็กวัยนี้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดเข็มกระตุ้นของไฟเซอร์/ไบออนเทคเพียง 2 คนจากทั้งหมด 44,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน