fbpx

ออสเตรเลียถอนวีซ่า “โนวัค ยอโควิช”

เมลเบิร์น 6 ม.ค. – โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลกจากเซอร์เบียถูกทางการออสเตรเลียเพิกถอนวีซ่าเข้าประเทศหลังจากที่เขาเดินทางถึงนครเมลเบิร์นในวันนี้


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ยอโควิช วัย 34 ปี ถูกกักตัวที่ท่าอากาศยานในนครเมลเบิร์นเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่สำนักงานพิทักษ์พรมแดนของออสเตรเลียประกาศในเวลาต่อมาว่า เขาไม่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดในการเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียและจะถูกส่งตัวออกนอกประเทศ และมีรายงานว่าในขณะนี้ ยอโควิชถูกคุมตัวอยู่ในโรงแรมกักกันของรัฐบาลออสเตรเลียในระหว่างที่รอเที่ยวบินเพื่อออกจากออสเตรเลีย บีบีซีระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังยอโควิช ซึ่งได้รับการยกเว้นฉีดวัคซีนโควิดจากสมาพันธ์เทนนิสออสเตรเลีย ระบุว่า เขาได้เข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น ที่จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 17-30 มกราคมนี้ ยอโควิชไม่ได้กล่าวถึงสถานะการฉีดวัคซีนโควิดของเขา แต่เมื่อปีที่แล้วเขาได้กล่าวต่อต้านการฉีดวัคซีน

แถลงการณ์ของสำนักงานพิทักษ์พรมแดนออสเตรเลียระบุว่า ยอโควิชไม่มีหลักฐานครบถ้วนตามข้อกำหนดในการเดินทางเข้าออสเตรเลีย และทำให้ถูกเพิกถอนวีซ่าในเวลาต่อมา ทั้งยังระบุว่า ผู้เดินทางที่ไม่ใช่พลเมืองออสเตรเลียที่ไม่มีวีซ่าเข้าประเทศหรือถูกเพิกถอนวีซ่าจะถูกควบคุมตัวและส่งตัวกลับประเทศ ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า ออสเตรเลียไม่ได้เลือกปฏิบัติเช่นนั้นกับยอโควิช แต่ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายของประเทศ เขาได้รับคำแนะนำว่า ยอโควิชไม่ได้รับข้อยกเว้นทางการแพทย์และมีหลักฐานไม่เพียงพอต่อการเดินทางเข้าออสเตรเลีย


ในขณะเดียวกัน เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเซอร์เบียร์ เซอร์จัน ยอโควิช บิดาของโนวัค ยอโควิช กล่าวด้วยความไม่พอใจว่า ลูกชายของเขาถูกคุมตัวในห้องพักโรงแรมที่มีตำรวจยืนคุมหน้าห้อง ขณะที่ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูชิช ของเซอร์เบีย ระบุว่า ยอโควิชตกเป็นเหยื่อของการถูกล่วงละเมิด และชาวเซอร์เบียทั้งประเทศจะเป็นกำลังใจให้เขา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้