fbpx

กัมพูชาเตือนเมียนมามีองค์ประกอบสงครามกลางเมืองครบ

สิงคโปร์ 5 ม.ค. – กัมพูชา ซึ่งเป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ประจำปีนี้ เตือนว่า เมียนมามีองค์ประกอบที่จะทำให้เกิดสงครามกลางเมืองครบถ้วน ในขณะที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา จะเดินทางเยือนเมียนมาในวันที่ 7 มกราคมนี้


นายปรัก สุคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชาและทูตพิเศษอาเซียนว่าด้วยกิจการเมียนมา กล่าวระหว่างการบรรยายที่สถาบันเอเชียอาคเนย์ศึกษา ยูซุฟ อิสฮัค ซึ่งเป็นองค์กรวิชาการอิสระของสิงคโปร์ในวันนี้ว่า สถานการณ์ทางการเมืองและความมั่นคงในเมียนมากำลังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และอาจนำไปสู่วิกฤตด้านเศรษฐกิจ สุขภาพ และมนุษยธรรม กัมพูชาคิดว่าเมียนมามีองค์ประกอบที่จะทำให้เกิดสงครามกลางเมืองครบถ้วน เพราะขณะนี้เมียนมามีสองรัฐบาล มีกองกำลังแบ่งเป็นฝักฝ่าย ประชาชนเข้าร่วมในขบวนการอารยะขัดขืนต่อต้านรัฐประหาร และเกิดสงครามกองโจรทั่วประเทศ อย่างไรก็ดี นายปรัก สุคน ระบุว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการเดินทางเยือนเมียนมาของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ว่าเป็นไปเพื่อสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาลทหารเมียนมานั้นไม่เป็นความจริง แต่กัมพูชาต้องการกระตุ้นให้เกิดการแก้ไขสถานการณ์ของเมียนมาในทันที และยังคงให้ความสำคัญกับแผนฉันทามติ 5 ข้อที่เมียนมาตกลงไว้กับบรรผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนเมื่อปีก่อน

นายปรัก สุคน

นายปรัก สุคน ยังระบุว่า การเดินทางเยือนเมียนมาของผู้นำกัมพูชามีวัตถุประสงค์เพื่อปูทางไปสู่ความก้าวหน้าด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจรจาอย่างครอบคลุมและสร้างความไว้วางใจทางการเมืองของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เขามองว่า วิกฤตในเมียนมาส่งผลร้ายต่อความมั่นคงในระดับภูมิภาคของอาเซียน เช่น ภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่น และความสามัคคี อย่างไรก็ดี กัมพูชาจะพยายามหาทางให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา กลับมาเข้าร่วมการประชุมกับอาเซียนอีกครั้ง หลังประเทศสมาชิกอาเซียนลงมติไม่เชิญเขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนเมื่อปีก่อน เนื่องจากรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ยอมทำตามแผนฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ