fbpx

ผู้นำอิสราเอลเผยวัคซีนโควิดเข็มสี่กระตุ้นภูมิได้ 5 เท่า

เทลอาวีฟ 5 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์ ของอิสราเอล อ้างผลวิจัยเบื้องต้นของอิสราเอลที่ระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่สี่ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์


นายกรัฐมนตรีเบนเนตต์กล่าวที่ศูนย์การแพทย์ชีบาของอิสราเอลเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่มีระดับภูมิต้านทานโรคโควิดสูงขึ้นและปลอดภัยหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์ โดยมีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า สิ่งนี้เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าการฉีดวัคซีนเข็มสี่จะช่วยลดอัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงได้ ขณะนี้ อิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่ให้แก่ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และกลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำแล้ว

อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่ให้แก่ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ ศูนย์การแพทย์ชีบาของอิสราเอลได้เริ่มทดลองฉีดวัคซีนโควิดเข็มสี่ของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์ 150 คนที่มีระดับภูมิต้านทานโรคโควิดลดลงอย่างมากหลังฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามเมื่อ 4-5 เดือนก่อน และมีอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสี่ของโมเดอร์นาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนเข็มสี่ที่ไม่แตกต่างกับการฉีดวัคซีนเข็มสาม เช่น อาการปวด มีไข้ และเวียนศีรษะ


ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งสูงขึ้นถึง 10 เท่าในรอบเดือนที่ผ่านมา และมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการป่วยรุนแรงเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่อยู่ในระดับที่ช้าลงกว่าเดิม ขณะนี้ อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,200 คน โดยมีประชาชนร้อยละ 60 จากทั้งหมด 9.4 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

ข่าวแนะนำ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

คะแนนท่วมท้น! “ชัชชาติ” ผงาดนั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ หลังนับคะแนนครบ 100% “ชัชชาติ” คว้าชัยด้วยคะแนนท่วมท้น 1,386,769 คะแนน นั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

“ชัชชาติ” ตื่นเช้าวิ่งสวนลุมฯ ลั่นพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจ

สุดฟิต! “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. เริ่มวันใหม่เช้าแรกหลังการเลือกตั้ง วิ่งออกกำลังกายสวนลุมพินี ระบุพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจที่ประกาศไว้

เตือนไทยตอนบน-ใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณไทยตอนบนและภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ