fbpx

รัฐบาลคาซัคสถานลาออกหลังเหตุประท้วงน้ำมันแพง

อัลมาตี 5 ม.ค. – ทำเนียบประธานาธิบดีของคาซัคสถานระบุวันนี้ว่า ประธานาธิบดีคาซีม-โยมาร์ต โตคาเยฟ ของคาซัคสถาน ได้อนุมัติหนังสือลาออกของคณะรัฐบาลแล้ว หลังคาซัคสถาน ซึ่งเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยน้ำมัน ประสบปัญหาราคาน้ำมันแพงจนเกิดเหตุประท้วงครั้งใหญ่ที่ทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บเกือบ 100 นาย


ประธานาธิบดีโตคาเยฟกล่าวกับคณะรัฐบาลรักษาการของคาซัคสถานว่า เขาได้สั่งให้คณะรัฐบาลรักษาการและผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ กลับไปใช้กฎหมายควบคุมราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือแอลพีจี น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันดีเซล และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อประชาชน ทั้งยังสั่งให้คณะรัฐบาลรักษาการเริ่มร่างกฎหมายล้มละลายส่วนบุคคล รวมถึงพิจารณาใช้มาตรการตรึงราคาสาธารณูปโภคและมอบเงินช่วยเหลือค่าเช่าที่พักอาศัยให้แก่ครอบครัวยากจน ผู้นำคาซัคสถานยังระบุว่า สถานการณ์ประท้วงในหลายเมืองมีแนวโน้มดีขึ้นหลังประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินที่รวมถึงคำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในยามค่ำคืน หรือเคอร์ฟิว และคำสั่งจำกัดการเดินทาง ขณะที่กระทรวงมหาดไทยของคาซัคสถานเผยว่า มีที่ทำการของรัฐบาลหลายแห่งถูกโจมตีนอกเหนือไปจากในเมืองอัลมาตี เช่น เมืองเชิมเกนต์และเมืองตารัซ ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งทำให้มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 95 นายและจับกุมผู้ชุมนุมได้กว่า 200 คน

ประธานาธิบดีคาซีม-โยมาร์ต โตคาเยฟ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เกิดเหตุประท้วงราคาน้ำมันแพงที่ภูมิภาคมังกีสเตาตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์หลังมีการปรับขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีที่นิยมนำมาใช้งานกับรถยนต์เมื่อวันศุกร์จนทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น 2 เท่าในเวลาต่อมา ส่วนตำรวจคาซัคสถานได้ยิงแก๊สน้ำตาและใช้ระเบิดแสงเพื่อไล่ผู้ประท้วงหลายร้อยคนออกจากจัตุรัสแห่งหนึ่งในเมืองอัลมาเตอเมื่อช่วงค่ำวันอังคาร และทำให้เกิดเหตุปะทะกันเป็นเวลาหลายชั่วโมงในพื้นที่ใกล้เคียง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้