fbpx

“ไบเดน” จะพูด “ความจริง” เหตุรัฐสภาถูกบุก

วอชิงตัน 5 ม.ค.- ทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะพูดความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นในเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีในขณะนั้นบุกอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคมปีก่อน


ประธานาธิบดีไบเดนและรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริสจะกล่าวที่รัฐสภาในเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐ ครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์บุกรัฐสภา หวังหยุดยั้งการประกาศให้ไบเดนชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2563 โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า ประธานาธิบดีจะพูดความจริง ไม่ใช่คำโกหกที่บางคนโหมกระพือตั้งแต่ตอนนั้น และจะพูดถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับหลักนิติธรรมและการปกครองระบอบประชาธิปไตย ซึ่งหมายถึงเรื่องที่นายทรัมป์อ้างว่ามีการโกงเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง และพยายามกลบเกลื่อนความรุนแรงของการบุกอาคารรัฐสภา ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกนับจากสงครามสหรัฐและพันธมิตรกับจักรวรรดิอังกฤษและพันธมิตรในปี 2355

ด้านอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศยกเลิกการแถลงข่าวที่รีสอร์ทมาร์อะลาโกในรัฐฟลอริดาของเขาในวันที่ 6 มกราคม โดยให้เหตุผลว่าจะพูดหลายเรื่องในการชุมนุมที่รัฐแอริโซนาในวันที่ 15 มกราคมแทน และกล่าวโทษไปที่การสอบสวนของสภาผู้แทนราษฎรในเหตุการณ์บุกรัฐสภาว่าอคติและไม่ซื่อสัตย์ รวมทั้งกล่าวโทษสื่อต่าง ๆ ทรัมป์กำลังหาทางขัดขวางไม่ให้มีการเปิดเผยบันทึกของทำเนียบขาวตามที่คณะกรรมการสอบสวนในสภาผู้แทนราษฎรต้องการ เหตุจลาจลดังกล่าวมีคนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 4 คน มีคนถูกกลุ่มสนับสนุนทรัมป์ทำร้ายบาดเจ็บสิบกว่าคน มีตำรวจรัฐสภาเสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น 1 นาย และมีตำรวจตัดสินใจจบชีวิตตัวเองหลังจากนั้น 4 นาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน