fbpx

สหรัฐพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่เกือบ 1 ล้านคน

วอชิงตัน 5 ม.ค. – สหรัฐพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่เกือบ 1 ล้านคนเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ทำสถิติพุ่งขึ้นเกือบ 2 เท่าจากตัวเลขสูงสุดเมื่อสัปดาห์ก่อนและทำสถิติสูงสุดของโลก ในขณะที่กำลังเผชิญกับการระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า จากการบันทึกตัวเลขสถานการณ์โควิด-19 ของรอยเตอร์ พบว่า สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 978,856 คนเมื่อวันจันทร์ ซึ่งนับรวมตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อที่ตกค้างมาจากวันเสาร์และวันอาทิตย์เนื่องจากมีหลายรัฐที่ไม่ได้รายงานผลตรวจหาเชื้อโควิด โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเฉลี่ย 486,000 คนในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้น 2 เท่าในรอบ 7 วันและเป็นตัวเลขที่สูงกว่าประเทศอื่น ๆ อย่างมาก สหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตรายวันโดยเฉลี่ยราว 1,300 คน ซึ่งอยู่ในระดับคงที่นับตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงช่วงต้นเดือนมกราคม นอกจากนี้ สหรัฐยังมีตัวเลขผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 50 เมื่อสัปดาห์ก่อน และขณะนี้ก็มีตัวเลขผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลทะลุ 100,000 คน ซึ่งทำสถิติเทียบเท่ากับการระบาดรุนแรงในช่วงฤดูหนาวปีก่อน

ในขณะเดียวกัน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีสัดส่วนมากถึงร้อยละ 95 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั้งหมดในสหรัฐนับถึงวันที่ 1 มกราคม และมีแนวโน้มที่จะแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 58 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 851,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง