fbpx

นายกฯญี่ปุ่นจะหันมาใช้มาตรการในประเทศรับมือโอไมครอน

โตเกียว 4 ม.ค.- นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นจะหันมาใช้มาตรการในประเทศรับมือกับเชื้อไวรัสโคนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน หลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวเกิน 100 คนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือนเมื่อวันจันทร์


นายกรัฐมนตรีคิชิดะแถลงข่าวหลังจากนำคณะรัฐบาลขอพรปีใหม่ที่ศาลเจ้าอิเสะในจังหวัดมิเอะในวันนี้ว่า เขาได้ขอพรให้ประเทศผ่านพ้นการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19  และขอให้ปีนี้เป็นปีที่วิเศษสำหรับทุกคน เขาจะหันมามุ่งเน้นการใช้มาตรการในประเทศรับมือกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่กำลังระบาดตามเมืองใหญ่ หลังจากสั่งให้ใช้มาตรการควบคุมพรมแดนอย่างเข้มงวด ห้ามชาวต่างชาติรายใหม่เข้าประเทศมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนที่มาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ดี เขาจะตัดสินใจในสัปดาห์หน้าว่าจะขยายมาตรการควบคุมพรมแดนต่อไปอีกหรือไม่

นายกรัฐมนตรีคิชิดะกล่าวว่า รัฐบาลได้แจกจ่ายยาเม็ดต้านไวรัสของบริษัทเมิร์คให้แก่โรงพยาบาลจำนวนมากแล้ว และกำลังสั่งซื้อยาเม็ดต้านไวรัสของไฟเซอร์เพื่อใช้รักษาผู้ติดเชื้อมีอาการตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ผู้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกและจำเป็นต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลจะได้รับการรักษาโดยทันที ส่วนผู้ที่สามารถรักษาตัวที่บ้านขอให้อยู่บ้านโดยจะมีแพทย์ดูแล ขณะที่สถานที่ต่าง ๆ จะพร้อมรองรับผู้ที่ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลแต่ต้องกักตัว ขึ้นอยู่กับอาการ


นายกรัฐมนตรีคิชิดะซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคมเผยด้วยว่า ได้ยกเลิกแผนการเดินทางไปพบผู้นำสหรัฐและออสเตรเลียเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการทูตแล้ว เพราะคิดว่าไม่ควรเดินทางไปต่างประเทศก่อนที่รัฐสภาจะเปิดสมัยประชุมวาระปกติในกลางเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง