fbpx

นักลงทุนชุมนุมขอเงินคืนจาก บ.อสังหาฯจีน

กวางโจว 4 ม.ค.- ผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินของไชนาเอเวอร์แกรนด์กรุ๊ป บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจีน ชุมนุมเรียกร้องขอเงินคืนที่หน้าสำนักงานเมืองกวางโจวในวันนี้ เพราะเกรงว่าเงินลงทุนของพวกเขาจะถูกนำไปใช้พยุงบริษัทที่มีปัญหาสภาพคล่องแห่งนี้


ฝูงชนประมาณ 100 คนตะโกนขอเงินคืนจากเอเวอร์แกรนด์ ในลักษณะเดียวกับที่นักลงทุนและบริษัทซัพพลายเออร์เคยตะโกนทวงเงินเมื่อฤดูใบไม้ร่วง หลังจากเอเวอร์แกรนด์ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า จะคืนเงินต้นให้นักลงทุนรายละ 8,000 หยวน (ราว 41,770 บาท) ต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม ไม่ว่าเงินลงทุนจะครบกำหนดชำระคืนเมื่อใดก็ตาม เป็นการกลับลำจากที่เคยประกาศว่า จะชำระคืนเงินลงทุนในผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่งในสัดส่วนร้อยละ 10 ภายในสิ้นเดือนที่ผลิตภัณฑ์ครบกำหนด การกลับลำดังกล่าวทำให้นักลงทุนวิตกว่า จะไม่ได้รับเงินคืน รายงานแจ้งว่า ผู้ชุมนุมลดลงเหลือ 60 คนราวช่วงเที่ยง โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทคอยสกัดเอาไว้

เอเวอร์แกรนด์ซึ่งมีภาระหนี้สินมากกว่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 10 ล้านล้านบาท) เคยเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มียอดขายสูงที่สุดในจีน ผู้จัดการฝ่ายขายของเอเวอร์แกรนด์เวลธ์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกู้ยืมเงินระหว่างบุคคล (peer-to-peer lending) ที่เปิดตัวในปี 2559 เผยว่า มีคนมากกว่า 80,000 คน ประกอบด้วยพนักงาน ครอบครัวเพื่อนฝูงและผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ของเอเวอร์แกรนด์ ลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์บริหารความมั่งคั่งของบริษัทรวมไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านหยวน (ราว 522,170 ล้านบาท) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เพราะบริษัทรับปากให้ผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 12 แจกของขวัญราคาแพง และมีชื่อเสียงเป็นเครื่องรับประกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน