fbpx

5 ชาติใหญ่รับปากสกัดสงครามนิวเคลียร์

วอชิงตัน 4 ม.ค.- 5 ประเทศใหญ่ที่มีอาวุธนิวเคลียร์ยืนยันร่วมกันว่า จะป้องกันไม่ให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ และควรจำกัดการใช้อาวุธชนิดนี้สำหรับการป้องกันและสกัดกั้นการรุกรานเท่านั้น


สหรัฐ รัสเซีย จีน อังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งเป็น 5 ชาติที่ได้รับการรับรองว่าเป็นประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ตามสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์หรือเอ็นพีที (NPT) ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า ขอย้ำว่าจะไม่มีใครเป็นผู้ชนะในสงครามนิวเคลียร์ และจะต้องไม่มีสงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้น การใช้อาวุธนิวเคลียร์จะก่อให้เกิดผลในวงกว้าง จึงขอย้ำให้ใช้เพื่อการปกป้องประเทศ สกัดกั้นการรุกราน และป้องกันการเกิดสงครามเท่านั้น ทั้ง 5 ชาติปรารถนาที่จะร่วมกับทุกประเทศสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และเอื้อให้การปลดอาวุธนิวเคลียร์มีความคืบหน้ามากยิ่งขึ้น เพราะเป้าหมายสูงสุดคือ การสร้างโลกที่ปลอดนิวเคลียร์และมีความมั่นคงที่ไม่ลดลงให้แก่ทุกคน อนึ่ง แถลงการณ์ร่วมของ 5 ชาติมหาอำนาจนี้มีขึ้นเพื่อให้ตรงกับที่ยูเอ็นจะประชุมทบทวนการปฏิบัติตามเอ็นพีที เริ่มตั้งแต่วันนี้ตามเวลาสหรัฐ

ด้านนายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) แถลงแสดงความชื่นชมประเทศมีอาวุธนิวเคลียร์ที่ตระหนักถึงความจำเป็นของการปฏิบัติตามข้อตกลงและพันธกรณีในการปลดและควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนี้ยังรู้สึกมีกำลังใจจากที่มหาอำนาจนิวเคลียร์รับปากจะเดินหน้ามาตรการป้องกันสงครามนิวเคลียร์ เขาหวังว่าจะได้ทราบรายละเอียดมาตรการเหล่านี้ในเร็ว ๆ นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565 

เคลื่อนร่าง “แตงโม” ถึงคริสตจักรฯ “เบิร์ด” นั่งมาในรถตู้

ร่างของ “แตงโม” เคลื่อนมาถึงคริสตจักรเมธอดิสท์รังสิต คลองสี่ ปทุมธานี สถานที่ฌาปนกิจ โดยมีเบิร์ด แฟนหนุ่มนั่งมาในรถตู้ด้วย