fbpx

จีนล็อกดาวน์เพิ่มอีกเมืองหลังพบผู้ป่วยโควิด 3 คน

ปักกิ่ง 4 ม.ค. – จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองหยูโจว ซึ่งมีประชากรกว่า 1 ล้านคนในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศ ตั้งแต่เมื่อคืนวันจันทร์ และไม่อนุญาตให้ประชาชนออกนอกบ้าน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ไม่แสดงอาการ 3 คน


ทางการท้องถิ่นของเมืองหยูโจวประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่เมื่อคืนวันจันทร์ และสั่งให้พลเมืองทุกคนอยู่แต่ในบ้านเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 3 คนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แถลงการณ์ของทางการท้องถิ่นระบุว่า ห้ามประชาชนในเมืองหยูโจวออกนอกบ้านเด็ดขาด ในขณะที่ทุกชุมชนเตรียมวางกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวด ก่อนหน้านี้ ทางการเมืองหยูโจวได้ประกาศระงับบริการรถโดยสารสาธารณะและรถรับส่งผู้โดยสารส่วนบุคคลไปแล้ว รวมถึงการสั่งปิดห้างสรรพสินค้า พิพิธภัณฑ์ และสถานที่ท่องเที่ยว

ในขณะเดียวกัน ทางการจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 175 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อ 5 คนที่มณฑลเหอนาน และมีอีก 8 คนที่เชื่อมโยงกับการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าในเมืองหนิงปัวของมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ขณะที่เมืองซีอานในมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 95 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1,600 คนนับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม โดยที่ชาวเมืองซีอาน 13 ล้านคนยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 102,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง