fbpx

สวนสัตว์ชิลีฉีดวัคซีนโควิดให้สัตว์กลุ่มเสี่ยงสูง

บูอิน 4 ม.ค.- สวนสัตว์ในชิลีทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่สัตว์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ในจำนวนนี้มีเสือเบงกอลและลิงอุรังอุตังบอร์เนียวที่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์รวมอยู่ด้วย


สวนสัตว์บูอิน ทางตอนกลางของชิลีฉีดวัคซีนเข็มแรกให้แก่สัตว์ 10 ตัว เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ประกอบด้วยเสือเบงกอลอายุ 3 ปี ลิงอุรังอุตังบอร์เนียวอายุ 26 ปี สิงโต 3 ตัว เสือพูม่า 3 ตัว และเสือ 2 ตัว และฉีดเข็มที่สองเมื่อวันจันทร์ เป็นวัคซีนทดลองที่พัฒนาสำหรับใช้กับสัตว์โดยเฉพาะ และยังไม่มีวางจำหน่าย หัวหน้าแผนกสัตวบาลของสวนสัตว์กล่าวว่า เป็นการปกป้องสัตว์ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูงที่สุด ขณะเดียวกันเป็นการทดสอบว่าวัคซีนสามารถกระตุ้นให้สัตว์สร้างภูมิคุ้มกันหรือไม่ และภูมิจะอยู่ได้นานเพียงใด

สวนสัตว์แห่งนี้ยังไม่เคยตรวจหาเชื้อไวรัสกับสัตว์ เนื่องจากยังไม่พบสัตว์แสดงอาการ ก่อนหน้านี้มีรายงานพบสัตว์ติดโควิดในหลายประเทศ เช่น สิงโตในสิงคโปร์ โครเอเชีย สหรัฐ ฮิปโปในเบลเยียม เสือสุมาตราในอินโดนีเซีย ลิงกอริลลาในสหรัฐ  ชิลิเป็นประเทศแรกในลาตินอเมริกาที่เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้สัตว์ ขณะที่สวนสัตว์หลายแห่งในสหรัฐประกาศฉีดวัคซีนให้สัตว์ไปแล้ว ส่วนการฉีดวัคซีนในคน ประชากรชิลีวัย 3 ปีขึ้นไปฉีดครบโดสแล้วเกือบร้อยละ 90 และฉีดเข็ม 3 แล้วร้อยละ 62.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย  

กรมข้าว เตือนอย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว

อธิบดีกรมการข้าวเตือนชาวนา อย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว ย้ำไม่ช่วยป้องกันโรคและกำจัดศัตรูข้าว เสี่ยงส่งผลให้ใบข้าวไหม้และแห้งตายได้ 

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที