อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มวัย 15-18 ปี

มุมไบ 3 ม.ค.- อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่คนกลุ่มอายุ 15-18 ปี ตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากเกรงว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนจะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาเพิ่มขึ้นอีก


เยาวชนจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่มีผู้ปกครองมาด้วย พากันเข้าแถวหน้าโรงเรียน ศูนย์การแพทย์ และศูนย์สาธารณสุขพิเศษตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้ เพื่อรับการฉีดวัคซีนเข็มแรก เป็นวัคซีนโควาซิน (Covaxin) ที่พัฒนาโดยภารัตไบโอเทคของอินเดีย เพราะเป็นวัคซีนขนานเดียวที่ได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินกับกลุ่มอายุ 15-18 ปี ส่วนผู้ใหญ่ในอินเดียสามารถฉีดได้ทั้งโควาซิน โควิชีลด์ (Covishield) ที่แอสตราเซเนกาให้อินเดียผลิต และสปุตนิกวี (Sputnik V) ของรัสเซีย

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 33,750 คน เสียชีวิต 123 คน และพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนรวมแล้ว 1,700 คน ทางการจะให้โรงเรียนทั้งของรัฐและเอกชนเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนสำหรับเด็ก และได้สั่งการให้โรงเรียนรายงานตัวเลขการฉีดวัคซีนรายวันให้แก่ทางการระดับรัฐ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐคุชราตที่เป็นบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เผยว่า นักเรียนสามารถฉีดวัคซีนตามโรงเรียนได้เลยโดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ตั้งเป้าให้เด็ก 3 ล้าน 6 แสนคนได้รับวัคซีนเข็มแรกภายในสัปดาห์นี้ ขอให้ผู้ปกครองให้ความร่วมมือเพื่อให้ลูกหลานได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ ประเมินว่า อินเดียมีประชากรที่เป็นเยาวชนมากที่สุดในโลกราว 253 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท

นายกฯ ขึ้นเวทีปาฐกถา “เชื่อมั่นประเทศไทย” ตั้งเป้าดัน GDP ปี 68 โต 3%

นายกฯ ขึ้นเวทีปาฐกถา “เชื่อมั่นประเทศไทย” ตั้งเป้าดัน GDP ปี 68 โต 3% แจงสาเหตุตัวเลขไทยต่ำกว่าเพื่อนบ้านอาเซียน ต้องดูปัจจัยภายใน-นอกประกอบ ชี้เศรษฐกิจฝืดเคือง ธนาคารพาณิชย์ไม่ปล่อยเงินกู้ให้ SME ขาดสภาพคล่อง พร้อมส่งสัญญาณ “แบงก์ชาติ” ลดดอกเบี้ย ย้ำเดินหน้า “แลนด์บริดจ์” บอกไม่แปลกมีคนต้าน