fbpx

อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มวัย 15-18 ปี

มุมไบ 3 ม.ค.- อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่คนกลุ่มอายุ 15-18 ปี ตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากเกรงว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนจะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาเพิ่มขึ้นอีก


เยาวชนจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่มีผู้ปกครองมาด้วย พากันเข้าแถวหน้าโรงเรียน ศูนย์การแพทย์ และศูนย์สาธารณสุขพิเศษตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้ เพื่อรับการฉีดวัคซีนเข็มแรก เป็นวัคซีนโควาซิน (Covaxin) ที่พัฒนาโดยภารัตไบโอเทคของอินเดีย เพราะเป็นวัคซีนขนานเดียวที่ได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินกับกลุ่มอายุ 15-18 ปี ส่วนผู้ใหญ่ในอินเดียสามารถฉีดได้ทั้งโควาซิน โควิชีลด์ (Covishield) ที่แอสตราเซเนกาให้อินเดียผลิต และสปุตนิกวี (Sputnik V) ของรัสเซีย

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 33,750 คน เสียชีวิต 123 คน และพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนรวมแล้ว 1,700 คน ทางการจะให้โรงเรียนทั้งของรัฐและเอกชนเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนสำหรับเด็ก และได้สั่งการให้โรงเรียนรายงานตัวเลขการฉีดวัคซีนรายวันให้แก่ทางการระดับรัฐ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐคุชราตที่เป็นบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เผยว่า นักเรียนสามารถฉีดวัคซีนตามโรงเรียนได้เลยโดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ตั้งเป้าให้เด็ก 3 ล้าน 6 แสนคนได้รับวัคซีนเข็มแรกภายในสัปดาห์นี้ ขอให้ผู้ปกครองให้ความร่วมมือเพื่อให้ลูกหลานได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ ประเมินว่า อินเดียมีประชากรที่เป็นเยาวชนมากที่สุดในโลกราว 253 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง