fbpx

ผู้นำเกาหลีใต้รับปากผลักดันสันติภาพกับเกาหลีเหนือ

โซล 3 ม.ค.- ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้รับปากจะใช้หลายเดือนที่เหลืออยู่ของการบริหารประเทศผลักดันให้เกิดความสำเร็จทางการทูตกับเกาหลีเหนือ


ประธานาธิบดีมุนกล่าวสุนทรพจน์ในวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะครบวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปีในเดือนพฤษภาคมว่า รัฐบาลของเขาจะเดินหน้าหาทางสถาปนาความสัมพันธ์ระดับปกติระหว่างสองเกาหลี และเดินหน้าเส้นทางการมุ่งไปสู่สันติภาพที่ไม่มีวันย้อนกลับ หวังว่าความพยายามให้เกิดการเจรจานี้จะได้รับการสานต่อจากรัฐบาลชุดใหม่ด้วย เขายอมรับว่า เรื่องนี้ต้องใช้เวลาอีกนาน แต่หากความสัมพันธ์สองเกาหลีเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ประชาคมโลกก็จะเจริญรอยตาม และว่าการที่เขาสามารถเอื้อมมือไปถึงเกาหลีเหนือได้ เป็นผลจากการสั่งสมศักยภาพกองทัพขนานใหญ่ เพราะสันติภาพจะเป็นไปได้ต่อเมื่อมีความมั่นคงที่แข็งแกร่ง

ประชุมสุดยอดครั้งแรก 27 เม.ย. 2561

ผู้นำเกาหลีใต้วัย 68 ปี ประชุมสุดยอดกับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือวัย 37 ปี ในปี 2561 ถึง 3 ครั้ง แต่การเจรจาหยุดชะงักไป เพราะประชาคมโลกต้องการให้เกาหลีเหนือยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่เกาหลีเหนือต้องการให้สหรัฐและเกาหลีใต้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรและยุตินโยบายเป็นปรปักษ์ และในการกล่าวสุนทรพจน์วันส่งท้ายปีเก่าที่ผ่านมา ผู้นำเกาหลีเหนือไม่ได้กล่าวถึงข้อเรียกร้องของผู้นำเกาหลีใต้เรื่องประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ หรือเรื่องการเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐที่ชะงักงัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน