fbpx

อิสราเอลอาจมีภูมิคุ้มกันหมู่เพราะโอไมครอน

เยรูซาเลม 2 ม.ค.- นพ.นัคมาน อาช ผู้อำนวยการใหญ่ทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลคาดว่า ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้อิสราเอลมีภูมิคุ้มกันหมู่


นพ.อาชให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุในวันนี้ว่า อิสราเอลสามารถควบคุมไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนได้ในระดับหนึ่ง แต่หลังจากปลายเดือนธันวาคมเป็นต้นมา ยอดผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง คาดว่ายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จะแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ในช่วง 3 สัปดาห์ข้างหน้า และอาจทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้น อย่างไรก็ดี ทางการไม่ต้องการให้ภูมิคุ้มกันหมู่เกิดจากการติดเชื้อจำนวนมาก แต่ต้องการให้เกิดจากการที่มีคนจำนวนมากฉีดวัคซีนแล้ว นพ.อาชกำลังพิจารณาเรื่องอนุมัติให้ฉีดวัคซีนเข็ม 4 แก่ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนอนุมัติให้ฉีดกับผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและคนชราตามบ้านพักคนชรา

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลระบุว่า ประชากรร้อยละ 60 จากทั้งหมด 9 ล้าน 4 แสนคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ส่วนใหญ่เป็นของไฟเซอร์/ไบออนเทค หลายคนรับการฉีดเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้วด้วย อิสราเอลมียอดติดเชื้อสะสมราว 1 ล้าน 3 แสนคน ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันวิทยาศาสตร์ไวซ์มานน์คาดว่า อาจมีคนติดเชื้อ 2-4 ล้านคนภายในสิ้นเดือนมกราคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่การระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนเริ่มเบาบางลง ส่วนช่วง 7 วันที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า และจำนวนผู้ติดเชื้ออาการหนักเพิ่มขึ้นจาก 80 คน เป็น 100 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)