fbpx

เวียดนามวอนจีนเร่งเปิดพรมแดนหลังการค้าชะงัก

ฮานอย 2 ม.ค.- เวียดนามขอให้ทางการเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางใต้ของจีนดำเนินมาตรการเร่งด่วนเพื่อผ่อนคลายความคับคั่งบริเวณด่านข้ามพรมแดน หลังจากจีนเข้มงวดมาตรการควบคุมพรมแดนตามนโยบายควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เป็นศูนย์


สำนักข่าวเวียดนามหรือวีเอ็นเอ (VNA) เผยแพร่ภาพนิ่งและคลิปรถบรรทุกหลายพันคันติดค้างอยู่บริเวณพรมแดน หลังจากมีข่าวว่ากว่างซีจ้วงพบคนติดโควิดที่มาจากต่างประเทศ วีเอ็นเออ้างแถลงการณ์ของกระทรวงการค้าเวียดนามว่า มาตรการป้องกันไวรัสที่กว่างซีจ้วงใช้อยู่ ซึ่งมีทั้งการปิดประตูพรมแดนและระงับการนำเข้าผลไม้ เป็นสิ่งที่เกินความจำเป็น การหยุดชะงักนี้ส่งผลเสียต่อการค้าทวิภาคีและสร้างความสูญเสียใหญ่หลวงให้แก่ธุรกิจและผู้คนทั้งสองฝั่ง วีเอ็นเอรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่การค้ากว่างซีจ้วงตอบกลับว่า จะเพิ่มระยะเวลาการให้บริการด้านพิธีการศุลกากร และส่งต่อกระบวนการอื่น ๆ ไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงต่อไป

จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม และเป็นตลาดส่งออกผักผลไม้ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม การค้าสินค้าเกษตรของสองประเทศในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2564 มีมูลค่า 11,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 375,100 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 19.5 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง