fbpx

ฝรั่งเศสลดเวลากักโรคคนติดโควิดที่ฉีดวัคซีนครบโดส

ปารีส 2 ม.ค.- ฝรั่งเศสจะลดระยะเวลากักโรคสำหรับผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วจาก 10 วันเหลือ 7 วัน ตามอย่างหลายประเทศที่ลดเวลากักโรคเพื่อไม่ให้ธุรกิจสะดุดเพราะขาดคนทำงาน


นายโอลิวิเยร์ เวรอง รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ที่ตีพิมพ์วันนี้ว่า ผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วหากมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกจะต้องกักโรค 7 วัน และจะลดลงเหลือ 5 วันหากมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจะต้องกักโรคตัวเองเป็นเวลา 10 วัน และอาจจะลดลงเหลือ 7 วันหากมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ นายเวรองระบุด้วยว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนแพร่ได้ง่ายมาก และไม่สามารถหยุดยั้งได้หากไม่นำมาตรการควบคุมเข้มงวดกลับมาใช้อีกครั้ง

ด้านประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสกล่าวสุนทรพจน์ในวันส่งท้ายปีเก่าว่า ช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก จะต้องเฝ้าระวังกันไปตลอดเดือนมกราคม แต่ไม่พูดถึงเรื่องใช้มาตรการเข้มงวดครั้งใหม่เพื่อควบคุมการระบาด และว่าการระบาดเพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนในขณะนี้อาจเป็นการระบาดครั้งสุดท้าย


ฝรั่งเศสมีผู้ติดโรคโควิด-19 รายใหม่ 219,126 คนเมื่อวันเสาร์ เกิน 200,000 คนเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน และสูงเป็นอันดับ 2 รองจากวันศุกร์ที่พบมากที่สุดที่ 232,200 คน ขณะที่ยอดติดเชื้อเฉลี่ยในช่วง 7 วันทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ที่ 157,651 คน เพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าภายใน 1 เดือน ฝรั่งเศสมียอดติดเชื้อสะสมเกือบ 10 ล้าน 2 แสนคน เสียชีวิตมากกว่า 123,800 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน