fbpx

อินโดนีเซียห้ามส่งออกถ่านหินเกรงไม่พอใช้ผลิตไฟฟ้า

จาการ์ตา 1 ม.ค. – อินโดนีเซียห้ามการส่งออกถ่านหินในเดือนมกราคม เนื่องจากกังวลว่า ปริมาณถ่านหินภายในประเทศจะมีปริมาณไม่พอใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าภายในประเทศ ซึ่งอาจะทำให้เกิดไฟฟ้าดับ


อินโดนีเซียเป็นประเทศส่งออกถ่านหินรายใหญ่ของโลก โดยในปี 2020 อินโดนีเซียส่งออกถ่านหินประมาณ 400 ล้านตัน ซี่งลูกค้าก็คือจตีน อินเดดีย ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ อินโดนีเซียมีนโยบายที่เรียกว่า ข้อบังคับตลาดภายในประเทศ (Domestic Market Obligation) หรือ ดีเอ็มโอ ซึ่งเหมืองถ่านหินจะต้องส่งผลผลิตร้อยละ 25 ให้กับบริษัทพีแอลเอ็นของรัฐบาลซึ่งผูกขาดการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าในประเทศในราคาไม่เกินตันละ 70 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งต่ำกว่าราคาตลาดในขณะนี้ นายริดวัน จามาลุดดิน ผู้อำนวยการด้านแร่และถ่านหินของกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การห้ามส่งออกเป็นมาตรการชั่วคราว หากไม่มีการห้ามส่งออก โรงไฟฟ้าในประเทศเกือบ 20 แห่งที่มีกำลังการผลิตรวม 10,850 เมกกะวัตต์ จะต้องหยุดผลิตไฟฟ้าเพราะไม่มีเชื้อเพลิงจากถ่านหิน และจะส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”