จีนส่งท้ายปีเก่าด้วยยอดโควิด-19 ที่พุ่งอีกครั้ง

ปักกิ่ง 1 ม.ค. – จีนส่งท้ายสัปดาห์สุดท้ายของปี 2021 ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่เพิ่มสูงที่สุดในช่วงเวลา 7 วัน เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขสถิติยอดรวม 1 สัปดาห์อื่น ๆ นับตั้งแต่จีนสามารถควบคุมการระบาดได้หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน


คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศที่มีอาการในวันที่ 31 ธันวาคมจำนวน 175 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสัปดาห์สุดท้ายของปีอยู่ที่ 1,151 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวเลขผู้เชื้อที่มาจากการระบาดที่นครซีอาน เมืองอุตสาหกรรมและศูนย์กลางเทคโนโลยีทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ จีนยังคงเป็นประเทศที่ใช้มาตรการคุมเช้มที่สุดในโลกในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสแม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อจะลดลงมากในช่วงก่อนหน้านี้ การระบาดรุนแรงที่เกิดขึ้นที่นครซีอาน เมืองที่มีประชากร 13 ล้านคน ทำให้เจ้าหน้าที่ใช้มาตรการเข้มงวดในการคุมการระบาด นครซานอานพบผู้ติดเชื้อแล้ว 1,451 ราย รับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม เป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองอื่น ๆ ของจีนในปี 2021 นครซีอาน อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นวันที่ 10 แล้วในวันนี้ การป้องกันการระบาดรุนแรงมีความจำเป็นในปีนี้ เนื่องจากเป็นปีสำคัญที่กรุงปักกิ่ง จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว แลการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่จัดขึ้นทุก ๆ 5 ปี ซึ่งคาดว่าที่ประชุมจะให้การรับรองให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เป็นสมัยที่ 3.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

นายกฯ บอก “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลตีตกปมชั้น 14

“นายกฯ แพทองธาร” บอก​ “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลฎีกาฯ​ ตีตกคำร้องไต่สวน “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.​ตำรวจ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง