fbpx

จีนส่งท้ายปีเก่าด้วยยอดโควิด-19 ที่พุ่งอีกครั้ง

ปักกิ่ง 1 ม.ค. – จีนส่งท้ายสัปดาห์สุดท้ายของปี 2021 ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ที่เพิ่มสูงที่สุดในช่วงเวลา 7 วัน เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขสถิติยอดรวม 1 สัปดาห์อื่น ๆ นับตั้งแต่จีนสามารถควบคุมการระบาดได้หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน


คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศที่มีอาการในวันที่ 31 ธันวาคมจำนวน 175 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสัปดาห์สุดท้ายของปีอยู่ที่ 1,151 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตัวเลขผู้เชื้อที่มาจากการระบาดที่นครซีอาน เมืองอุตสาหกรรมและศูนย์กลางเทคโนโลยีทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ จีนยังคงเป็นประเทศที่ใช้มาตรการคุมเช้มที่สุดในโลกในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสแม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อจะลดลงมากในช่วงก่อนหน้านี้ การระบาดรุนแรงที่เกิดขึ้นที่นครซีอาน เมืองที่มีประชากร 13 ล้านคน ทำให้เจ้าหน้าที่ใช้มาตรการเข้มงวดในการคุมการระบาด นครซานอานพบผู้ติดเชื้อแล้ว 1,451 ราย รับตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม เป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองอื่น ๆ ของจีนในปี 2021 นครซีอาน อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นวันที่ 10 แล้วในวันนี้ การป้องกันการระบาดรุนแรงมีความจำเป็นในปีนี้ เนื่องจากเป็นปีสำคัญที่กรุงปักกิ่ง จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก ฤดูหนาว แลการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่จัดขึ้นทุก ๆ 5 ปี ซึ่งคาดว่าที่ประชุมจะให้การรับรองให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เป็นสมัยที่ 3.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่