fbpx

โอไมครอนทำให้การฉลองปีใหม่กร่อยไปทั่วโลก

ลอนดอน 1 ม.ค. – เชื้อไวรัสโรคโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอน ที่ติดต่อกันได้ง่ายทำให้การเฉลิมฉลองขึ้นปีใหม่หลายแห่งทั่วโลกไม่คึกคักเหมือนเคย หลายเมืองตั้งแต่กรุงปารีส ของฝรั่งเศสจนถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียยกเลิกการจัดงานฉลองแต่กรุงลอนดอนของอังกฤษจัดงานฉลองผ่านทางโทรทัศน์


กรุงปารีส ผ่านเข้าสู่ศักราชใหม่โดยไม่มีการแสดงพลุและดอกไม้ไฟที่วางแผนเอาไว้แต่เดิม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของนครหลวงของฝรั่งเศสสั่งยกเลิกการจัดงานที่บริเวณถนนฌองเอลิเซ หลังจากได้รับคำแนะนำจากคณะกรรมการด้านวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่า การรวมตัวกันของประชาชนจำนวนมากอาจจะเสี่ยงเกินไปที่จะทำให้การระบาดของโควิด-19 รุนแรงมากยิ่งขึ้น ส่วนงานฉลองในเมืองอื่น ๆ ทั่วโลก มีการลดขนาดลงหรือยกเลิกไปเลย อย่างเช่นการแสดงพลุและดอกไม้ไฟเหนืออาคารปิโตรนาส ทาวเวอร์ส ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ส่วนที่เนเธอร์แลนด์ ซึ่งห้ามการรวมตัวของประชาชนเกิน 4 คน ในบริเวณกลางแจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสลายประชาชนหลายพันคนที่เมินคำสั่งของรัฐบาลไปรวมตัวเพื่อฉลองกันที่จัตุรัสดัม สแควร์ ในกรุงอัมสเตอร์ดัม แต่ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ ที่ประกาศเมื่อเดือนตุลาคมว่าจะงดจัดการแสดงพลุและดอกไม้ไฟ แต่เจ้าหน้าที่ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า จะมีการจัดการแสดงถ่ายทอดทางโทรทัศน์ และนาฬิกาบิ๊กเบน ก็ลั่นระฆังบอกเวลาเที่ยงคืน ซึ่งเป็นการเริ่มเข้าสู่ศักราชใหม่ โดยเป็นการลั่นระฆังเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2017 ที่มีการปิดเพื่อบูรณะหอนาฬิกาที่เป็นสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนแห่งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง