fbpx

เรือที่มีชาวโรฮิงญากว่า 100 คน ได้จอดในอินโดนีเซีย

จาการ์ตา 31 ธ.ค. – ผู้อพยพชาวโรฮิงญามากกว่า 100 คน ซึ่งล่องเรือลอยอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกของอินโดนีเซียในสภาพที่เรือกำลังใกล้จะจม ได้รับอนุญาตให้นำเรือเข้าจอดเทียบท่าในอินโดนีเซียเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ หลังจากเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียยินยอมตามกระแสกดดันจากนานาประเทศที่เรียกร้องให้อินโดนีเซ๊ยให้ที่พักพิงแก่ผู้อพยพเหล่านี้


สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ได้เห็นคลิปวิดีโอที่กลุ่มผู้อพยพที่ส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็ก ขึ้นจากเรือท่ามกลางฝนที่ตกอย่างหนักและถุกนำตัวขึ้นรถบัสออกไปโดยมีเจ้าหน้าที่คอยฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อปัองกันเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ผู้อพยพชาวโรฮิงญาเดินทางอย่างแออัดมากับเรือไม้ขนาดเล็กโดยใช้ใบเรือที่ทำขึ้นเอง เจ้าหน้าที่ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ กล่าวว่า ผู้อพยพมีทั้งสิ้น 105 คน มีผู้หญิง 50 คนและเด็ก 47 คน ทั้งหมดจะถูกกักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 10-14 วัน และเข้ารับการตรวจสุขภาพ หลังจากนั้นจะถูกส่งไปยังที่พักในเมืองเมดานและสุราบายา ขาวโรฮิงญากลุ่มนี้มีบางคนเป็นสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ ถูกพบเจอโดยขาวประมงที่บริเวณนอกชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหลังจากล่องเรือมานาน 28 วันในทะเล แต่เดิมเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียตกลงจะให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมก่อนที่จะผลักดันเรือให้ล่องไปในทะเลต่อไป แต่เปลี่ยนใจหลังจากได้รับคำเตือนเรื่องสภาพของเรือและได้รับเสียงเรียกร้องจากยูเอ็นเอชซีอาร์และกลุ่มสิทธิมนุษยชน เช่น องค์กรนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ขอให้เรือเข้าจอดในอินโดนีเซีย ขาวประมงที่พบเรือดังกล่าว และเข้าไปดู พบว่า เครื่องยนต์ของเรือได้รับความเสียหายและเรือกำลังรั่ว ซึ่งมีความเสี่ยงว่าอาจจะจมลงได้ และผู้อพยพบางคนระบุว่า ต้องการอาหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น