fbpx

ออสเตรเลียปรับข้อกำหนดตรวจโควิดรับมือโอไมครอนระบาดหนัก

ซิดนีย์ 30 ธ.ค. – ออสเตรเลียประกาศปรับใช้แนวทางใหม่ในการตรวจหาเชื้อโควิดในกลุ่มผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดและผ่อนคลายข้อกำหนดตรวจหาเชื้อโควิดเพื่อบรรเทาภาวะตึงตัวในศูนย์ตรวจหาเชื้อโควิดหลายแห่ง ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ทะลุ 20,000 คนเป็นครั้งแรก


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย เผยวันนี้ว่า การระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนทำให้ออสเตรเลียไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนหลายแสนคนด้วยแนวทางแบบเดียวกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ออสเตรเลียจะให้คำจำกัดความใหม่ของผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในครอบครัวเดียวกันกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด บุคคลเหล่านี้จะต้องแยกกักตัวเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 7 วัน และจะได้รับการตรวจหาเชื้อแบบสว็อบเก็บตัวอย่างเชื้อบริเวณลำคอและหลังโพรงจมูก หรือพีซีอาร์ ก็ต่อเมื่อมีอาการป่วยที่เข้าข่ายติดเชื้อโควิดเท่านั้น ส่วนบุคคลอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัวเดียวกับผู้ป่วยติดเชื้อและไม่มีอาการป่วยก็ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธีดังกล่าวอีกต่อไป

อย่างไรก็ดี แพทย์ออสเตรเลียหลายคนไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนคำจำกัดความใหม่ของผู้ป่วยมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดของนายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน โดยระบุว่า แนวทางดังกล่าวอาจเป็นตัวเร่งให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น เนื่องจากเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนสามารถแพร่กระจายไปสู่ทุกคนได้ง่าย โดยไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่สมาชิกในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน นักเที่ยวในผับ หรือผู้ที่อยู่ในลิฟต์ตัวเดียวกัน


ทางการออสเตรเลียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 21,329 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ และเป็นตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับในเดือนก่อนที่มีผู้ป่วยติดเชื้อรายวันราว 1,200 คนเท่านั้น แม้ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แต่ก็มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 363,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,200 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน