fbpx

คณะมนตรีมั่นคงยูเอ็นประณามเหตุสังหารหมู่เมียนมา

นิวยอร์ก 30 ธ.ค. – คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ออกแถลงการณ์ประณามเหตุสังหารหมู่ในเมียนมาเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม หรือตรงกับวันคริสต์มาสอีฟ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย ขณะที่กองทัพแห่งชาติกะเหรี่ยงแดง หรือเคเอ็นดีเอฟ ได้นำร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมดไปฝังแล้ว


คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติระบุในแถลงการณ์เมื่อช่วงค่ำวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สมาชิกยูเอ็นเอสซีได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการจับตัวผู้กระทำผิดกฎหมายจากเหตุดังกล่าวโดยเร็ว และเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงทั้งหมดในทันที รวมถึงการตระหนักถึงความสำคัญของการเคารพสิทธิมนุษยชนและความปลอดภัยของประชาชน แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า เหตุสังหารหมู่ในวันคริสต์มาสอีฟที่รัฐกะยา ทางตะวันออกของเมียนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย ในจำนวนนี้ มีเด็ก 4 ราย และเจ้าหน้าที่มูลนิธิเซฟ เดอะ ชิลเดรน (Save the Children) 2 ราย ทั้งยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเข้าถึงทุกคนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างปลอดภัยและไร้อุปสรรค โดยที่บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมต้องได้รับการคุ้มครองอย่างปลอดภัยและเต็มรูปแบบ

ในขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติกะเหรี่ยงแดง หรือเคเอ็นดีเอฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในกองกำลังต่อต้านรัฐบาลทหารที่ใหญ่ที่สุด เผยวันนี้ว่า กองทัพฯ ได้ฝังศพผู้เสียชีวิตจากเหตุสังหารหมู่ในวันคริสต์มาสอีฟแล้ว ส่วนสำนักข่าวของเมียนมาได้โพสต์ภาพในสื่อออนไลน์ที่แสดงให้เห็นว่า สมาชิกของเคเอ็นดีเอฟกำลังฝังร่างผู้เสียชีวิตในหลุมศพ โดยมีดอกไม้และเทียนที่ถูกจุดไว้วางอยู่ข้างหลุมศพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565 

เคลื่อนร่าง “แตงโม” ถึงคริสตจักรฯ “เบิร์ด” นั่งมาในรถตู้

ร่างของ “แตงโม” เคลื่อนมาถึงคริสตจักรเมธอดิสท์รังสิต คลองสี่ ปทุมธานี สถานที่ฌาปนกิจ โดยมีเบิร์ด แฟนหนุ่มนั่งมาในรถตู้ด้วย