fbpx

จีนเตือนใช้ “มาตรการรุนแรง” ถ้าไต้หวันยั่วยุ

ปักกิ่ง 29 ธ.ค.- เจ้าหน้าที่จีนเตือนว่า จีนจะใช้ “มาตรการรุนแรง” หากไต้หวันเคลื่อนไหวเพื่อแยกตัวเป็นเอกราช และคาดว่าการยั่วยุของไต้หวันและการแทรกแซงจากต่างชาติจะเพิ่มมากขึ้นในปีหน้า


นายหมา เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนแถลงข่าววันนี้ว่า จีนพร้อมที่จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรวมชาติอย่างสันติกับไต้หวัน แต่จะดำเนินการหากมีการล้ำเส้นเรื่องการแยกตัวเป็นเอกราช หากกลุ่มแยกดินแดนในไต้หวันหาทางยั่วยุในเรื่องนี้ ใช้กำลัง หรือแม้แต่ล้ำเส้น จีนก็จะต้องดำเนินมาตรการรุนแรง เขาคาดว่า การยั่วยุของกลุ่มสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชและการแทรกแซงจากภายนอกจะมีความชัดเจนและเพิ่มมากขึ้นในอีกไม่กี่เดือน เชื่อว่าสถานการณ์ข้ามช่องแคบไต้หวันในปีหน้าจะยิ่งซับซ้อนและรุนแรง

จีนอ้างว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน และได้เพิ่มการกดดันทั้งทางทหารและการทูตในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจให้แก่ไต้หวันและความวิตกให้แก่สหรัฐซึ่งเป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ให้ไต้หวัน แม้ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง