ญี่ปุ่นเตรียมรับมือโอไมครอนระบาดช่วงปีใหม่

โตเกียว 29 ธ.ค. – ญี่ปุ่นเตรียมรับมือกับยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่อาจเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่ท้องถนนและท่าอากาศยานของญี่ปุ่นในวันนี้แน่นขนัดไปด้วยนักเดินทางในช่วงก่อนถึงเทศกาลวันหยุดขึ้นปีใหม่


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานวันนี้ว่า นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว และนายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากาของญี่ปุ่น ได้ออกมาเตือนให้ประชาชนรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กในช่วงเทศกาลสิ้นปี ในขณะที่ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงคลัสเตอร์ผู้ป่วยที่คาดว่าติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวในสถานดูแลผู้สูงวัยแห่งหนึ่งในนครโอซากา

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของญี่ปุ่นแนะนำให้ประชาชนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีก่อนออกเดินทางในช่วงนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าการเดินทางของประชาชนอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากเมืองหลวงไปสู่ชนบท ขณะที่นายโนริโอะ โอมาการิ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของญี่ปุ่นและที่ปรึกษาระดับสูงด้านสาธารณสุขของทางการท้องถิ่นกรุงโตเกียวเตือนว่า การเดินทางไปพบปะผู้คนโดยไม่มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิดอย่างเหมาะสมถือเป็นความเสี่ยงสูงสุด นอกจากนี้ ประชาชนหลายคนได้ประเมินความรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนต่ำเกินไป เนื่องจากมีผลการศึกษาหลายชิ้นที่ชี้ว่าเชื้อดังกล่าวทำให้มีอาการป่วยไม่รุนแรง


บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค เผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพท่าอากาศยานหลักหลายแห่งของญี่ปุ่นแน่นขนัดไปด้วยผู้โดยสาร ขณะที่ถนนทางหลวงที่มุ่งหน้าสู่ตะวันตกเฉียงใต้มีรถติดยาวเหยียดเป็นระยะทางถึง 39 กิโลเมตร ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเริ่มพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 385 คนเมื่อวันอังคาร ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 18,300 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา