fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมรับมือโอไมครอนระบาดช่วงปีใหม่

โตเกียว 29 ธ.ค. – ญี่ปุ่นเตรียมรับมือกับยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่อาจเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่ท้องถนนและท่าอากาศยานของญี่ปุ่นในวันนี้แน่นขนัดไปด้วยนักเดินทางในช่วงก่อนถึงเทศกาลวันหยุดขึ้นปีใหม่


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานวันนี้ว่า นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว และนายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากาของญี่ปุ่น ได้ออกมาเตือนให้ประชาชนรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กในช่วงเทศกาลสิ้นปี ในขณะที่ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงคลัสเตอร์ผู้ป่วยที่คาดว่าติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวในสถานดูแลผู้สูงวัยแห่งหนึ่งในนครโอซากา

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของญี่ปุ่นแนะนำให้ประชาชนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีก่อนออกเดินทางในช่วงนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าการเดินทางของประชาชนอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากเมืองหลวงไปสู่ชนบท ขณะที่นายโนริโอะ โอมาการิ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของญี่ปุ่นและที่ปรึกษาระดับสูงด้านสาธารณสุขของทางการท้องถิ่นกรุงโตเกียวเตือนว่า การเดินทางไปพบปะผู้คนโดยไม่มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิดอย่างเหมาะสมถือเป็นความเสี่ยงสูงสุด นอกจากนี้ ประชาชนหลายคนได้ประเมินความรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนต่ำเกินไป เนื่องจากมีผลการศึกษาหลายชิ้นที่ชี้ว่าเชื้อดังกล่าวทำให้มีอาการป่วยไม่รุนแรง


บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค เผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นภาพท่าอากาศยานหลักหลายแห่งของญี่ปุ่นแน่นขนัดไปด้วยผู้โดยสาร ขณะที่ถนนทางหลวงที่มุ่งหน้าสู่ตะวันตกเฉียงใต้มีรถติดยาวเหยียดเป็นระยะทางถึง 39 กิโลเมตร ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเริ่มพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 385 คนเมื่อวันอังคาร ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 18,300 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน