fbpx

FDA ชี้ชุดตรวจรวดเร็วให้ผลโอไมครอนไม่ถูกต้อง

วอชิงตัน 29 ธ.ค.- สำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) เตือนว่า ชุดตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ให้ผลตรวจรวดเร็วและตรวจได้เองที่บ้าน มีแนวโน้มจะให้ผลตรวจเป็นลบที่ไม่ถูกต้องเมื่อตรวจหาเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน


เอฟดีเอแถลงว่า กำลังร่วมกับสถาบันการแพทย์แห่งชาติศึกษาประสิทธิภาพของชุดตรวจแอนติเจนที่ให้ผลรวดเร็ว ด้วยการตรวจตัวอย่างของผู้ป่วยที่มีเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนแบบมีชีวิต ข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ชุดตรวจแอนติเจนสามารถตรวจพบสายพันธุ์โอไมครอน แต่มีความไวลดลงในการตรวจพบที่จะชี้ว่าเป็นผลบวกหรือไม่ ที่ผ่านมาการตรวจหาเชื้อมักมุ่งไปที่ตัวอย่างเชื้อตายเพราะความร้อน มากกว่าเชื้อมีชีวิตซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีกว่า และไม่ได้สังเกตเห็นประสิทธิภาพที่ลดลงมาก่อน

อย่างไรก็ดี เอฟดีเอจะอนุมัติให้ใช้ชุดตรวจแอนติเจนที่ตรวจหาผิวโปรตีนของเชื้อไวรัสต่อไป และขอให้ประชาชนตรวจหาเชื้อตามขั้นตอนต่อไป เช่น ชุดตรวจบางชุดจะให้ตรวจ 2 ครั้ง ห่างกันเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้ได้ผลที่ค่อนข้างแน่นอน หากได้ผลลบแต่เชื่อว่าตนเองน่าจะติดเชื้อเพราะมีอาการหรือสัมผัสเชื้อ ขอให้ไปรับการตรวจด้วยวิธีมาตรฐานที่ตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อและมีความแม่นยำอีกครั้ง เช่น วิธีพีซีอาร์ (PCR).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน