fbpx

ชาวจีนตำหนิ “อีลอน มัสก์” หลังสถานีอวกาศจีนต้องหลบดาวเทียมสเปซเอ็กซ์

ปักกิ่ง 28 ธ.ค. – อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันและผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ บริษัทเทคโนโลยีด้านอวกาศของสหรัฐ ถูกชาวจีนรุมตำหนิอย่างหนักในสื่อโซเชียลมีเดีย หลังจีนยื่นคำร้องว่าสถานีอวกาศของจีนถูกบังคับให้หลบการชนกับดาวเทียมในโครงการสตาร์ลิงก์ อินเทอร์เน็ต เซอร์วิสเซส ของมัสก์


หนังสือคำร้องที่จีนยื่นต่อสำนักกิจการอวกาศแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNOOSA) ในเดือนนี้ ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันโดยอิสระ ระบุว่า สถานีอวกาศของจีนถูกบังคับให้หลบการชนกับดาวเทียมของสตาร์ลิงก์ที่มีมัสก์เป็นเจ้าของถึงสองครั้งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมและ 21 ตุลาคม ขณะนี้ จีนได้เพิ่มระบบควบคุมเพื่อป้องกันการชนโดยคำนึงถึงเหตุผลด้านความปลอดภัยไว้ก่อน ขณะที่สเปซเอ็กซ์ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นในทันที

หลังจากที่จีนได้เผยแพร่คำร้องดังกล่าวในเว็บไซต์ขององค์การอวกาศแห่งชาติจีน ชาวจีนต่างพากันตำหนิทั้งมัสก์ สตาร์ลิงก์ และสหรัฐอย่างดุเดือดในเวย์ปั๋ว ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังของจีนแบบเดียวกันกับทวิตเตอร์ ผู้ใช้งานชาวจีนรายหนึ่งระบุว่า ดาวเทียมของสตาร์ลิงก์เป็นแค่กองขยะอวกาศกองหนึ่ง ขณะที่ผู้ใช้งานรายอื่น ๆ โพสต์ว่า ดาวเทียมเป็นอาวุธสงครามอวกาศของสหรัฐ และมัสก์ก็เป็นอาวุธใหม่ที่สร้างขึ้นโดยรัฐบาลและกองทัพสหรัฐ


ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์หลายรายได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากการชนกันในอวกาศ และเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับดาวเทียมราว 30,000 ดวง รวมถึงซากขยะอวกาศอื่น ๆ ที่โคจรรอบโลก ทั้งนี้ สเปซเอ็กซ์ได้ปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศเกือบ 1,900 ดวง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายสตาร์ลิงก์และวางแผนส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศอีกกว่าหลายพันดวง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน