fbpx

จีนล็อกดาวน์เพิ่มอีกหวังคุมโควิดที่สูงสุดในรอบ 21 เดือน

เหยียนอัน 28 ธ.ค.- จีนปิดธุรกิจและให้ชาวเมืองหลายแสนคนในอำเภอหนึ่งของเมืองเหยียนอันอยู่แต่ในบ้าน หลังจากยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เดินหน้าทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ในรอบ 21 เดือนในวันนี้


เมืองเหยียนอันอยู่ในมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทางการสั่งปิดธุรกิจและให้ประชาชนหลายแสนคนในอำเภอหนึ่งอยู่แต่ในบ้าน เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อที่โยงมาจากเมืองซีอาน ซึ่งอยู่ห่างออกไป 300 กิโลเมตร และอยู่ในมณฑลเดียวกัน ขณะที่ยอดติดเชื้อรายใหม่ทั้งประเทศในวันนี้อยู่ที่ 209 คน สูงที่สุดครั้งใหม่นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563

ขณะนี้ชาวเมืองซีอาน 13 ล้านคนอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นวันที่ 6 แล้ว เป็นการปิดเมืองคล้ายกับที่เคยใช้กับเมืองอู่อั่น ทางตอนกลางของประเทศระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน 2563 สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี (CCTV) ของทางการรายงานว่า เมืองซีอานตั้งศูนย์ตรวจหาเชื้อมากกว่า 4,400 แห่ง ใช้คนตรวจหาเชื้อรอบล่าสุดมากกว่า 100,000 คน ด้านชาวเมืองซีอานจำนวนมากร้องขออาหารและสิ่งจำเป็นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากทางการกำหนดให้แต่ละครัวเรือนส่งตัวแทนออกไปซื้อของชำทุก 3 วันได้เพียง 1 คน พวกเขากำลังจะอดตาย และไม่ได้รับอาหารช่วยเหลือตามที่ทางการยืนยันว่ามีอาหารมากเพียงพอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง