fbpx

ฝรั่งเศสประกาศคุมเข้มโควิดตั้งแต่ 3 ม.ค.

ปารีส 28 ธ.ค.- ฝรั่งเศสประกาศเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2565 เนื่องจากกังวลเรื่องเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน


นายกรัฐมนตรีฌอง กัสแต็กซ์ของฝรั่งเศสประกาศมาตรการใหม่หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินว่า นับตั้งแต่วันที่ 3 มกราคมเป็นต้นไป จะบังคับให้ทำงานจากบ้านอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันสำหรับผู้ที่สามารถทำได้ จำกัดการรวมตัวไม่เกิน 2,000 คนสำหรับงานในร่ม และไม่เกิน 5,000 คนสำหรับงานกลางแจ้ง ห้ามกินดื่มบนขนส่งสาธารณะระยะไกล ปิดไนต์คลับโดยไม่มีกำหนด กำหนดให้คาเฟ่และบาร์ต้องให้บริกรเป็นผู้เสิร์ฟ บังคับสวมหน้ากากอนามัยตามสถานที่ใจกลางเมือง แต่จะยังไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ หรือใช้เคอร์ฟิวในวันส่งท้ายปีเก่า ขณะที่โรงเรียนจะเปิดตามกำหนดในวันที่ 3 มกราคมดังเดิม นายกรัฐมนตรีกัสแต็กซ์กล่าวกับสื่อว่า โรคโควิดระบาดเหมือนกับภาพยนตร์ที่ไม่มีวันจบ ขณะที่นายโอลิวิเยร์ เวรอง รัฐมนตรีสาธารณสุขเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุก 2 วัน และอาจเกิดการระบาดระลอกใหญ่

ฝรั่งเศสประกาศมาตรการเข้มงวดครั้งใหม่หลังจากยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 100,000 คนเมื่อวันเสาร์ สูงที่สุดนับแต่เกิดการระบาด และเฉลี่ยวันละกว่า 70,000 คนในขณะนี้ โดยมีผู้กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลประมาณ 17,000 คน ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 9 ล้าน 1 แสน 4 หมื่นคน เสียชีวิตเกือบ 122,900 คน รัฐบาลกำลังร่นระยะห่างการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันจาก 4 เดือนลงเหลือ 3 เดือน ส่วนการบังคับใช้บัตรผ่านโควิดที่ต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนในการเข้าสถานที่สาธารณะจะมีผลตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม หากรัฐสภาผ่านความเห็นชอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน