fbpx

ตอลิบานสั่งห้ามผู้หญิงอัฟกันเดินทางไกลคนเดียว

คาบูล 28 ธ.ค. – รัฐบาลกลุ่มตอลิบานของอัฟกานิสถานสั่งห้ามผู้หญิงชาวอัฟกันเดินทางไกลทางถนนตามลำพังเกินกว่า 72 กิโลเมตร แต่หากต้องการทำเช่นนั้น ต้องมีสมาชิกผู้ชายในครอบครัวร่วมเดินทางไปด้วย


กลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ระบุว่า ข้อกำหนดใหม่ของกลุ่มตอลิบานที่ประกาศใช้เมื่อวันอาทิตย์จะทำให้ผู้หญิงชาวอัฟกันตกอยู่ในสถานภาพนักโทษ ขณะที่ฮีตเทอร์ บาร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสิทธิสตรีของกลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอทช์ กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวปิดโอกาสไม่ให้ผู้หญิงเดินทางได้อย่างอิสระ หรือทำให้ไม่สามารถหลบหนีได้หากประสบปัญหาความรุนแรงในบ้าน ส่วนผู้หญิงคนหนึ่งในกรุงคาบูลเผยกับบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ว่าเธอรู้สึกแย่มากเกี่ยวกับข้อกำหนดใหม่ที่ทำให้ผู้หญิงไม่สามารถเดินทางได้อย่างอิสระ เธอไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร หากตัวเธอหรือลูกมีอาการป่วยในขณะที่สามีไม่อยู่บ้าน กลุ่มตอลิบานได้พรากความสุขไปจากเธอครั้งหนึ่งแล้ว และตอนนี้เธอต้องสูญเสียทั้งอิสรภาพและความสุข

กระทรวงส่งเสริมคุณธรรมและการป้องกันความชั่วร้ายของรัฐบาลกลุ่มตอลิบานได้ประกาศคำสั่งดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ โดยระบุว่า ผู้หญิงชาวอัฟกันที่ต้องการเดินทางเกินกว่า 72 กิโลเมตร ควรมีสมาชิกผู้ชายในครอบครัวร่วมเดินทางไปด้วย และขอให้ผู้ขับขี่รถโดยสารไม่รับผู้หญิงที่ไม่สวมผ้าคลุมศีรษะหรือผ้าปิดใบหน้าของศาสนาอิสลาม แต่ไม่ได้ระบุประเภทของผ้าคลุม รวมถึงการออกคำสั่งห้ามเปิดเพลงในรถยนต์อีกด้วย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน