fbpx

เกาหลีใต้จะยกเลิกมาตรการจำกัดการขายสารละลายยูเรีย

เซจอง 28 ธ.ค.- เกาหลีใต้จะยกเลิกมาตรการจำกัดการจำหน่ายสารละลายยูเรียที่ใช้ลดการปล่อยมลพิษในเครื่องยนต์ดีเซล เนื่องจากมีปริมาณทรงตัวแล้ว หลังจากที่ต้องจำกัดเพราะเกิดภาวะขาดแคลน


กระทรวงคลังเกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่า จะยกเลิกมาตรการจำกัดตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม เปิดทางให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสารละลายยูเรียได้ตามร้านค้าและห้างสรรพสินค้า จากเดิมที่ต้องซื้อเฉพาะที่สถานีบริการเติมน้ำมันเท่านั้น และจะไม่จำกัดปริมาณการซื้ออีกต่อไป เนื่องจากช่วง 2 สัปดาห์มานี้ปริมาณการใช้สารละลายยูเรียเฉลี่ยที่วันละ 600,000 ลิตร แต่กำลังการผลิตมีมากกว่าการใช้กว่า 2 เท่า อีกทั้งยังมีการนำเข้ามาเฉลี่ยวันละ 500,000 ลิตร อย่างไรก็ดี กระทรวงยังคงหาทางนำเข้าจากประเทศอื่นนอกเหนือจากจีน เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดแคลนขึ้นอีก

เกาหลีใต้เริ่มใช้มาตรการจำกัดการจำหน่ายสารละลายยูเรียตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากจีนซึ่งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่จำกัดการส่งออกเพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนในประเทศ ช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้เกาหลีใต้นำเข้าสารละลายยูเรียจากจีนเกือบร้อยละ 97 ของทั้งหมด


เกาหลีใต้ออกมาตรการบังคับให้ยานยนต์ดีเซลที่ผลิตตั้งแต่ปี 2558 ต้องติดตั้งระบบควบคุมการปล่อยมลพิษที่จะฉีดสารละลายยูเรียเข้าไปลดค่าไนโตรเจนออกไซด์ในไอเสีย มีผลกับยานยนต์ในปัจจุบันร้อยละ 40 หรือประมาณ 2 ล้านคันที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล ส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุก นอกจากนี้ยังใช้ลดการปล่อยมลพิษในภาคอุตสาหกรรมด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด