fbpx

สหรัฐลดเวลากักโรคคนติดโควิดไม่มีอาการเหลือ 5 วัน

วอชิงตัน 28 ธ.ค.- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ลดระยะเวลากักโรคที่แนะนำสำหรับชาวอเมริกันที่ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยไม่แสดงอาการจาก 10 วัน ลงเหลือ 5 วัน


ซีดีซีแนะนำว่า ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการควรสวมหน้ากากอนามัยต่อไปอีก 5 วันหลังจากกักโรคเมื่อต้องพบปะกับผู้อื่น นอกจากนี้ยังแนะนำให้กักโรค 5 วันและสวมหน้ากากอนามัยต่อไปอีก 5 วัน สำหรับผู้สัมผัสเชื้อที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือฉีดวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เข็มที่ 2 เกินกว่า 6 เดือน หรือฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเข็มเดียวเกินกว่า 2 เดือนและยังไม่ได้รับการฉีดเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ส่วนผู้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วไม่จำเป็นต้องกักโรคหลังสัมผัสเชื้อ แต่ควรสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลา 10 วัน ซีดีซีชี้แจงว่า การกักโรคจะช่วยแยกผู้ติดเชื้อออกจากผู้ยังไม่ติดเชื้อ และช่วยแยกผู้สัมผัสเชื้อเพื่อดูอาการว่าจะติดเชื้อหรือไม่

นพ.แอนโทนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดีสหรัฐให้ความเห็นกับซีเอ็นเอ็น (CNN) เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การลดเวลากักโรคลงจาก 10 วันจะช่วยให้ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการสามารถกลับไปดำเนินชีวิตประจำวันโดยใช้มาตรการป้องกันอย่างเหมาะสม


ซีดีซีแจ้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้ติดเชื้อในสหรัฐขณะนี้เป็นสายพันธุ์โอไมครอนถึงร้อยละ 73 ผู้ติดเชื้อรายใหม่หลายรายเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว บางคนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้ว แต่ดูเหมือนผู้ติดเชื้อจะมีอาการไม่รุนแรง หรือไม่แสดงอาการเลย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน