fbpx

“ไป่ ทาคน” ถูกศาลเมียนมาตัดสินจำคุก 3 ปี

ย่างกุ้ง 28 ธ.ค. – ไป่ ทาคน นักแสดงและนายแบบชื่อดังชาวเมียนมา ถูกศาลเมียนมาตัดสินจำคุก 3 ปีเมื่อวันจันทร์ โดยที่ก่อนหน้านี้เขามีชื่ออยู่ในบัญชีบุคคลมีชื่อเสียงที่สนับสนุนการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยที่รัฐบาลทหารเมียนมาต้องการตัว


ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของไป่ ทาคน เผยว่า ไป่ ทาคน ถูกศาลในนครย่างกุ้งตัดสินจำคุกและใช้แรงงานหนัก 3 ปี ครอบครัวของไป่ ทาคน รู้สึกเสียใจอย่างมากกับโทษที่เขาได้รับ และกำลังไตร่ตรองว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อไปหรือไม่ ก่อนหน้านี้ ไป่ ทาคน วัย 25 ปี ซึ่งมียอดผู้ติดตามในเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมสูงกว่า 1 ล้านคน ได้โพสต์ภาพเขาสวมชุดวอร์มสีขาว สวมหมวกนิรภัย ถือโทรโข่ง และอุ้มสุนัขขนปุยที่การประท้วงแห่งหนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมระบุข้อความใต้ภาพว่า ช่วยกันหยุดอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ไป่ ทาคน ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในเมียนมาและประเทศไทย ได้เข้าร่วมการประท้วงครั้งใหญ่เพื่อสนับสนุนระบอบประชาธิปไตยในเมียนมาหลายครั้งนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ รวมถึงการโพสต์ข้อความผ่านสื่อโซเชียลมีเดียที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมาก ทั้งนี้ ไป่ ทาคน ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาจับกุมตัวในระหว่างที่บุกตรวจค้นบ้านแม่ของเขาในนครย่างกุ้งเมื่อเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลทหารกำลังตามจับบุคคลมีชื่อเสียงกว่า 100 คนที่สนับสนุนการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมา. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”