fbpx

อาร์กบิชอปต่อต้านเหยียดผิวในแอฟริกาใต้ถึงแก่กรรมแล้ว

โจฮันเนสเบิร์ก 26 ธ.ค.- อาร์กบิชอปเดสมอนด์ ตูตู ผู้รณรงค์ต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้ และได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2527 ถึงแก่กรรมแล้วในวันนี้ด้วยวัย 90 ปี


แพทย์หญิงผู้ประสานงานสำนักงานอาร์กบิชอปเดสมอนด์ ตูตู แถลงในนามครอบครัวตูตูว่า อาร์กบิชอปถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยวัย 90 ปีที่ศูนย์ดูแลในเมืองเคปทาวน์เช้าวันนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดสาเหตุการถึงแก่กรรม ขณะที่ประธานาธิบดีซีริล รามาโฟซาของแอฟริกาใต้แถลงว่า การจากไปของอาร์กบิชอปกิตติคุณเดสมอนด์ ตูตู เป็นการสูญเสียอีกครั้งหนึ่งของประเทศที่ต้องกล่าวลาชาวแอฟริกาใต้รุ่นก่อน ผู้ส่งต่อประเทศที่ได้รับการปลดแอกแล้วให้แก่คนรุ่นหลัง

รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2527

อาร์กบิชอปตูตูขึ้นชื่อเรื่องเป็นคนพูดตรง เขาใช้ช่วงเวลาที่เป็นบิชอปผิวดำคนแรกแห่งโจฮันเนสเบิร์ก และอาร์กบิชอปแห่งเคปทาวน์รณรงค์ต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวทั้งในแอฟริกาใต้และทั่วโลก รวมทั้งเรียกร้องสิทธิของกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ เขาตรวจพบมะเร็งต่อมลูกหมากช่วงปลายคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 และเข้าโรงพยาบาลหลายครั้งในช่วงหลายปีมานี้เพื่อรับการรักษามะเร็ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง