พบร่างกว่า 30 ศพถูกเผาเกรียมในรัฐกะยาของเมียนมา

ย่างกุ้ง 25 ธ.ค. – กลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชน สื่อมวลชนและชาวบ้านรายงายว่า พบร่างผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 ศพ ซึ่งมีสตรีและเด็กรวมอยู่ด้วย ซึ่งถูกสังหารและเผาจนไหม้เกรียมในรัฐกะยา


องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง กล่าวว่า พบศพที่ถูกไฟเผาไหม้ โดยเป็นร่างของผู้ที่พลัดถิ่นฐาน ซึ่งมีผู้สูงอายุ สตรีและเด็ก รวมอยู่ด้วย ทั้งหมดถูกทหารกองทัพเมียมาสังหารที่บริเวณใกล้กับหมู่บ้านโมโซ ในเมืองพะยูโซ ของรัฐกะยา ในวันนี้ องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊คว่า ทางกลุ่มฯ ของประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมและโหดร้ายดังกล่าว ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน สื่อของทางการเมียนมา รายงานว่า กองทัพเมียนมา กล่าวว่า ได้ยิงและสังหารสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายที่มีอาวุธจำนวนหนึ่งที่เป็นสมาชิกของกองกำลังฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลในหมู่บ้านดังกล่าว คนเหล่านี้เดินทางด้วยพาหนะ 7 คันและไม่ยอมหยุดให้ตรวจตามตำสั่งของทหาร ภาพถ่ายที่ทางกลุ่มสิทธิมนุษยชนและสื่อมวลขนนำออกเผยแพร่แสดงให้เห็นภาพศพที่ถูกเผาจนไหม่เกรียมอยู่บนกระบะท้ายของรถกระบะ ทางด้านกองกำลังป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นกลุ่มพลเรือนติดอาวุธกลุ่มใหญ่ที่สุดดกลุ่มหนึ่งที่ต่อต้านการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กล่าวว่า ผู้ที่เสียชีวิตไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มตน แต่เป็นพลเรือนที่ต้องการหลบหนีจากภัยการสู้รบในรัฐกะยา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน

เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคเหนือ เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น