fbpx

ญี่ปุ่นเปิดให้บริการยานยนต์โหมดคู่ใช้ได้บนถนนและราง

โตเกียว 25 ธ.ค. – ญี่ปุ่นเปิดให้บริการยานยนต์ 2 รูปแบบในคันเดียวกัน หรือ ดีเอ็มวี ซึ่งถือเป็นรถโหมดคู่แบบแรกในโลก ที่ใช้วิ่งได้ทั้งบนถนนธรรมดาและบนราง โดยรถดีเอ็มวีนี้จะเริ่มเปิดให้บริการกับประชาชนทั่วไปในวันนี้ ที่เมืองไคโยะ ในจังหวัดโตกุชิมะ ของญี่ปุ่น


รถดีเอ็มวีนี้มองดูคล้ายกับรถมินิบัสและแล่นบนถนนด้วยยางรถยนต์ตามปกติเมื่อขับขี่บนถนน แต่เมื่อต้องการจะเปลี่ยนมาวิ่งบนราง ล้อเหล็กก็จะยื่นออกมาจากใต้ท้องรถและวางลงบนราง ทำให้รถบยนต์คันนี้กลายเป็นโบกี้รถไฟในทันที ชิเกกิ มิอุระ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทอาสะ โคสต์ เรลเวย์ (Asa Coast Railway) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินกิจการรถดีเอ็มวี กล่าวว่า ยานยนต์ดีเอ็มวีนี้ จะช่วยเมืองเล็ก ๆ อย่างไคโยะ ซึ่งจำนวนประชากรกำลังหดตัวลงและประชากรสูงอายุเพิ่มมากขึ้นและบริษัทขนส่งในท้องถิ่นประสบปัญหาต้องดิ้นรนในการบริหารกิจการเพื่อให้เกิดผลกำไร ซีอีโอของอาสะ โคสต์ เรลเวย์ ยังกล่าวว่า รถดีเอ็มวี สามารถวิ่งไปบนถนนในท้องถิ่นและนำผู้โดยสารมายังทางรถไฟได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชนบทที่มีประชากรสูงวัย โดยทางบริษัทหวังว่า ดีเอ็มวีจะเป็นรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่ดีมาก ๆ รถดีเอ็มวีคันหนึ่งสามารถบรรทุกผู้โดยสารไดด้ 21 คน วิ่งบนรางได้ด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและวิ่งได้ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อขับบนถนน รถดีเอ็มวี ใช้นำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงและบริษัทมีรถจำนวนหนึ่งไม่มากนัก แต่ละคันมีสีต่างกัน ให้บริการเดินทางเชื่อมต่อเมืองเล็ก ๆ ต่าง ๆ ทางชายฝั่งเกาะชิโกกุ ทางใต้ของประเทศ ผ่านชายฝั่งทะเลที่เป็นจุดที่มีทิวทัศน์ชายทะเลที่สวยงาม นายมิอุระ กล่าวว่า เขาคาดหวังว่า โครงการนี้จะช่วยดึงดูดให้ประชาชนที่นิยมการเดินทางด้วนรถไฟจากทั่วประเทศเดินทางมาเยือนเมืองโคโยะแห่งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน